หน้าหลัก > กระดานสนทนา > เมนูเด็ด เทคนิคการทำอาหาร >
โฆษณา
ค้นหา : ในกระดานสนทนา :
ผู้เขียน
FoodTravelAdministrator
จำนวนบทความ 11

หัวข้อ

บทสัมภาษณ์ น้องจาดี กับ FoodTravel.tv

19/12/2011 10:06:23 (เมื่อ 28 เดือน ที่แล้ว) IP :180.183.54.xxx
แจ้งผู้ดูแลระบบตอบกลับข้อความนี้
(แก้ไขเมื่อ 28 เดือน ที่แล้ว)
บทสัมภาษณ์ น้องจาดี กับ FoodTravel.tv




แนะนำตัวเองคร่าวๆ ชื่อเสียงเรียงนาม ทักทายชาว FoodTravel.tv

“สวัสดีค่ะ ชื่อ จาดี นามสกุล กีรติพันธุ์ ค่ะ
 
ชื่อเล่นที่คุณพ่อกับคุณแม่จ๋าตั้งให้ชื่อ เอยค่ะ ส่วนชื่อจีนที่อาม่าตั้งให้ชื่อ ปิงเอ๋อค่ะ
เพื่อนๆสมัยเรียนมหาวิทยาลัยจะเรียกกันว่าปิงเอ๋อค่ะ ถ้าคนในครอบครัวเรียก จาดี กับเอยค่ะ ถ้าเพื่อนสมัยเรียนทำขนมจะเรียก JD ค่ะ (ชื่อเยอะมากนี่ยังไม่รวมที่พี่ชายตั้งให้ส่วนตัวเลยนะเนี่ย)”

ปัจจุบันทำงานอะไรที่ไหน หน้าที่อะไรมั่ง

“ตอนนี้เปิดร้านขนม ชื่อ Little Sweet อยู่ที่ถนนเสรีไทย ในหมู่บ้านสหกรณ์ Homemade Bakery เราทำขนมใหม่สดทุกวัน งดสารกันบูดทุกประเภทค่ะ เปิดเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
 
แต่เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ มีขนมปังอบร้อนๆเสร็จเตาแรกตั้งแต่ 7 โมงเช้าเลยค่ะ (เลยถือโอกาสโฆษณาร้านซะเลย)
 
อีกงานที่สนุกและรักไม่แพ้กัน เป็น Pastry Chef ให้ Foodtravel.tv ค่ะ แม้จะพึ่งเป็น Chef ให้ที่นี่ได้ไม่นานแต่ก็ชอบอาชีพนี้สุดๆเลยค่ะ”

จบการศึกษาด้านไหนมา บอกสถาบันด้วยก็ได้คะ

“จบสถาปัตย์ลาดกระบังค่ะ (หัวเราะ)”

อาชีพก่อนจะมาเดินสายเชฟ

“จบสถาปัตย์ปุ๊บ จับกลุ่มรวมตัวกับเพื่อนๆไปเป็นแม่บ้านHousekeepingในโรงแรมที่อเมริกา กะไว้ว่าจะรวยจากค่าทิป (หัวเราะ) หลังจากเริ่มคิดได้ว่าไม่น่ารุ่ง ก็รวมตัวกับเพื่อนในกลุ่มแก๊งเดิม ทำของขายค่ะ
 
สร้างแบลนของพวกเรากันเองเลยชื่อCindy land ทำถ่วงเวลาค่ะเพราะจริงๆแล้วจาดีอยากเรียนทำขนม แต่ไม่ค่อยมีใครสนับสนุน (หัวเราะ) ก็เรียนจบสถาปัตย์ดันจะไปทำขนมขาย“หนักนะคุณจาดี””

อะไรที่เป็นจุดเปลี่ยนหรือแรงบันดาลใจให้มาเดินสายนี้ มีคนรอบตัวคัดค้านไหมถ้ามีแล้วเราทำอย่างไร หรือ อีกแง่ถ้ามีคนสนับสนุนก็ให้บอกด้วยว่าสนับสนุนอย่างไร

“แรงบัลดาลใจอื่ม ใครดี? ยังคิดไม่ออกคะ เอาคนคัดค้านก่อนดีกว่า (หัวเราะ) อันนี้สุดยอด คัดค้านทุกคนค่ะ คือเรื่องมันเศร้าแต่จาดีสู้หัวชนฝาค่ะ สุดท้ายก็จบแบบแฮปปี้เอนดิ้งค่ะ
 
ญาติพี่น้องก็งงกันว่า จาดีจะเรียนทำขนม จะเปิดร้านขนม อะไรของคุณ!(ทำเสียงสูง) ใครๆก็คิดว่าไม่น่าจะรอดแน่ๆแต่ก็ให้มันลองซักตั้งก็แล้วกัน ญาติๆทุกคนน่ารักมากๆค่ะ น้ำตาจะไหลอยากกระโดดจูบคนละที(หัวเราะ) สรุป จาดีได้ไปเรียนทำขนม (หัวเราะ) ถึงตอนนี้ได้ความสนับสนุนจากทุกคนคะ
 
คุณแม่ก็แทบจะขายบ้านส่งลูกเรียนค่าเรียนมันแพง น้าๆอาๆ ทุ่มให้หมดบัญชีคะ สรุป คนที่สบายสุดคือ จาดี เพลินเลย(หัวเราะ)
 
กลับมาตอบคำถามแรกได้แล้วตอนนี้ แรงบัลดาลใจ พี่ชายค่ะ จาดีอยากเก่งแบบพี่ชาย แต่ไม่ใช่แรงบัลดาลใจในเรื่องการทำขนมนี่นะคะ เป็นแรงบัลดาลใจในทุกอย่าง
อีกจุดเปลี่ยนค่ะ จาดีชอบทำขนมค่ะ วันนึงก็รู้สึกว่า สนุกจัง ยิ่งทำแล้วคนทานชอบ มันรู้สึกดีสุดๆเลยค่ะ ตอนที่คนทานแล้วบอกว่าอร่อยปลื้มสุดๆ เขาจะพูดจริงเปล่าไม่รู้ (หัวเราะ) ไม่ใช่แค่หายเหนื่อย แต่มีแรงเพิ่มขึ้นอีกโขเลยค่ะ ความสุขหาได้ไม่ยากเลยค่ะ แค่เรารู้ว่าเราชอบอะไร ทำแล้วรู้สึกดี ไม่รู้สึกเหนื่ยเลยที่ได้ทำ นั่นแหละค่ะ จุดเปลี่ยนให้จาดีมาเดินในเส้นทางนี้”

เส้นทางในสายเชฟ ตั้งแต่การศึกษา ประสบการณ์รวมทั้งคนที่คอยสอนอาจจะไม่ใช่ในแบบสถาบัน หรือรูปแบบในการศึกษานอกห้องเรียนในสายนี้

“ครั้งแรกสุดเรียนไก่กาทั่วไปเลยค่ะ ใครว่าใครทำอะไรอร่อย อาอี้ อาอึ้ม คุณอา คุณพี่ จาดีก็ให้เขาสอนให้ หลังจากนั้นก็ตระเวนตามสถาบันชื่อดังต่างๆในกรุงเทพค่ะ และสุดท้ายก็ได้ไปศึกษาต่อต่างประเทศค่ะ ประสบการณ์สุดยอดได้ถ่ายทอดมาจากคุณแม่ค่ะ แม่จบคหกรรมคะ แม่บ้านมือหนึ่งสุดๆที่เคยเจอ ทั้งคาวทั้งหวาน คุณแม่ทำได้ทุกอย่างเลยค่ะ และที่สำคัญทำเร็วสุดๆด้วย และคนถัดมาพี่ชายทั้งสองสุดยอดเชฟในดวงใจของจาดี เป็น เชฟทั้งบ้านขนาดนี้ จาดีไม่เก่งให้มันรู้ไป (หัวเราะ)”

ประสบการณ์ที่คิดว่าเป็นเรื่องน่าจดจำ จะเป็นเรื่องสนุก เศร้าเรื่องดีๆก็ได้

“เหตุการณ์ที่เข้าครัวจริงวันแรกค่ะ ตื่นเต้นมาก มีลูกค้าทยอยเข้ามาจริงๆ
วันนั้นจาดีได้เมนูง่าย โอเค สบายเราก็นึกอยู่ในใจเพราะของหวานที่เราถนัดออกสุดท้ายเลยแต่ก็เป็นเรื่องจนได้ เพื่อนคนที่ทำ Main Course ไม่มางานเข้าแล้วววว จาดีโดนแล้ว (หัวเราะ) ก็เลยต้องทำแทนเพื่อนด้วยแต่ด้วยความใจดีของอาจารย์เชฟวันนั้น เค้ามาช่วยเรา ปลื้มน้ำตาจะไหล
 
อาจารย์เชฟสั่งให้ไปทำPotato ค่ะ แค่ปอกผิวแล้วหั่นเป็นทรงลูกเต๋า สบายจาดีล่ะ ก็เลยตะโกนบอกอย่างมั่นใจ “YES CHEF”
 
และแล้วกะเหรี่ยงก็มีอยู่จริง
Chef เค้าสั่ง TOMATO ค่ะคุณจาดี
TOMATO chef ..!! Not this one TOMATO ummm.. Red colour YouKnoww????
จบเกมหลังจากนั้นจาดีคือกะเหรี่ยงดีๆในห้องเรียนนั่นเอง(หัวเราะ)”

ในสายตาของคุณ คิดว่า เชฟคืออะไร


“เชฟในสายตาของจาดี เป็นคำเก๋ๆคำนึงที่เรียกอาชีพคนทำอาหาร
แต่ในความรู้สึกจาดี “เชฟ” คือ คนคนนึงที่ให้ความสุขกับบุคคลทั่วไปทั้งที่เรารู้จักและไม่รู้จักได้ด้วยอาหารสิ่งที่เราสร้างสรรค์ขึ้นมาให้ผู้บริโภคเกิดรอยยิ้มที่มุมปากเมื่อได้ลิ้มลอง
คุณสมบัติของเชฟ
 
ซื่อสัตย์ในหน้าที่ แค่นี้จบ
 
ถ้าทำได้ อาหาร ราคา ความสะอาด มาตรฐาน ไม่ว่าอะไร ไม่มีทางแย่แน่ๆ”

ในสายตาของคุณ คิดว่า การทำอาหารคืออะไร

“คือการสร้างสรรค์งานศิลปะผ่านบนจานอาหาร ที่สามารถชื่นชมได้ทั้ง รูป รส และกลิ่น”

หัวใจหลักของการทำอาหาร

“หัวใจหลักของการทำอาหารในความรู้สึกของจาดีคิดว่า คือความสะอาด
ถ้าคิดว่าอาหารทุกจานที่เสริฟออกไปเราทำให้คนที่เรารักทาน เรื่องความสะอาดผ่านแน่นอนค่ะ

การทำอาหารให้อะไรกับคุณบ้าง
ความสุขสุดๆ ทั้งคนรับและคนให้
คนให้ คือจาดีในแง่ให้เมนูที่คิดค้นจากใจ
คนให้คือผู้บริโภค ที่ให้คำติชม และรอยยิ้ม
คนรับคือจาดี รับทุกคำติชมอย่างดีใจ
 
“ใครติแปลว่าเค้ายังเอ็นดูเราอยู่ไม่งั้นเค้าจะไม่เหลียวมองเราให้เสียเวลาเลย” คุณแม่สอนไว้
 
คนรับ คือ ผู้บริโภค ที่รับในสิ่งดีๆที่เรามอบให้ในแง่ของเมนูที่คำนึงถึงพวกเค้าเหมือนญาติ”

ความฝัน สิ่งที่อยากทำ

“จะดูรักเด็กเกินไปไหมเขินจัง (หัวเราะ) อยากสอนเด็กๆทำขนม อยากทำขนมไปแจกเด็กๆในเทศการต่างๆพูดอย่างกับนางสาวไทย (หัวเราะ) คิดดูรอยยิ้มเด็กๆ แค่คิดก็สุขสุดๆ แต่ติดเรื่อง...งบกระมาน อิอิ งั้นขอพักไว้ก่อน”

มีอะไรจะบอกหรือแนะนำเพื่อนๆที่ชอบทำอาหารหรือสนใจการทำอาหาร หรือแม้แต่คนที่คิดจะเดินสายเชฟบ้าง

“สู้ๆ จริงๆนะ
 
มีไรถามจาดีได้เลย ถึงจาดีจะไม่ได้เก่งสุดๆ แต่ก้อจะพยายามช่วยคิดช่วยตอบอย่างสุดความสามารถ
 
ไม่ก็มานั่งคุยกันได้เลยนะ Little Sweet เปิดต้อนรับค่ะ ถ้าวันไหนร้านปิดมากดออดหน้าบ้านได้เลยบ้านกับร้านอยู่รั้วเดียวกันค่ะ”

มีอะไรทิ้งท้ายให้แฟน FoodTravel.tv บ้าง

“อยากให้จาดีทำขนมอะไรบอกมาได้เลยนะคะ ถ้ามีอะไรผิดพลาดขอโทษด้วยจริงๆ ทั้งเรื่องภาษา เรื่องขนม แล้วก็ทุกๆเรื่องเลยค่ะ จะพยามยามปรับปรุงและทำให้ดีที่สุดค่ะ”


ความคิดเห็นที่ 1
touchMember
20/12/2011 18:10:57 (เมื่อ 28 เดือน ที่แล้ว) IP :203.147.16.xxx

น้องจาดีน่ารักมาก ๆ เลยค่ะ ทัศนคติดีมาก ๆ จะจำเอาไว้เป็นตัวอย่างนะคะ
FoodTravel wrote:
บทสัมภาษณ์ น้องจาดี กับ FoodTravel.tv




แนะนำตัวเองคร่าวๆ ชื่อเสียงเรียงนาม ทักทายชาว FoodTravel.tv

“สวัสดีค่ะ ชื่อ จาดี นามสกุล กีรติพันธุ์ ค่ะ
 
ชื่อเล่นที่คุณพ่อกับคุณแม่จ๋าตั้งให้ชื่อ เอยค่ะ ส่วนชื่อจีนที่อาม่าตั้งให้ชื่อ ปิงเอ๋อค่ะ
เพื่อนๆสมัยเรียนมหาวิทยาลัยจะเรียกกันว่าปิงเอ๋อค่ะ ถ้าคนในครอบครัวเรียก จาดี กับเอยค่ะ ถ้าเพื่อนสมัยเรียนทำขนมจะเรียก JD ค่ะ (ชื่อเยอะมากนี่ยังไม่รวมที่พี่ชายตั้งให้ส่วนตัวเลยนะเนี่ย)”

ปัจจุบันทำงานอะไรที่ไหน หน้าที่อะไรมั่ง

“ตอนนี้เปิดร้านขนม ชื่อ Little Sweet อยู่ที่ถนนเสรีไทย ในหมู่บ้านสหกรณ์ Homemade Bakery เราทำขนมใหม่สดทุกวัน งดสารกันบูดทุกประเภทค่ะ เปิดเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
 
แต่เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ มีขนมปังอบร้อนๆเสร็จเตาแรกตั้งแต่ 7 โมงเช้าเลยค่ะ (เลยถือโอกาสโฆษณาร้านซะเลย)
 
อีกงานที่สนุกและรักไม่แพ้กัน เป็น Pastry Chef ให้ Foodtravel.tv ค่ะ แม้จะพึ่งเป็น Chef ให้ที่นี่ได้ไม่นานแต่ก็ชอบอาชีพนี้สุดๆเลยค่ะ”

จบการศึกษาด้านไหนมา บอกสถาบันด้วยก็ได้คะ

“จบสถาปัตย์ลาดกระบังค่ะ (หัวเราะ)”

อาชีพก่อนจะมาเดินสายเชฟ

“จบสถาปัตย์ปุ๊บ จับกลุ่มรวมตัวกับเพื่อนๆไปเป็นแม่บ้านHousekeepingในโรงแรมที่อเมริกา กะไว้ว่าจะรวยจากค่าทิป (หัวเราะ) หลังจากเริ่มคิดได้ว่าไม่น่ารุ่ง ก็รวมตัวกับเพื่อนในกลุ่มแก๊งเดิม ทำของขายค่ะ
 
สร้างแบลนของพวกเรากันเองเลยชื่อCindy land ทำถ่วงเวลาค่ะเพราะจริงๆแล้วจาดีอยากเรียนทำขนม แต่ไม่ค่อยมีใครสนับสนุน (หัวเราะ) ก็เรียนจบสถาปัตย์ดันจะไปทำขนมขาย“หนักนะคุณจาดี””

อะไรที่เป็นจุดเปลี่ยนหรือแรงบันดาลใจให้มาเดินสายนี้ มีคนรอบตัวคัดค้านไหมถ้ามีแล้วเราทำอย่างไร หรือ อีกแง่ถ้ามีคนสนับสนุนก็ให้บอกด้วยว่าสนับสนุนอย่างไร

“แรงบัลดาลใจอื่ม ใครดี? ยังคิดไม่ออกคะ เอาคนคัดค้านก่อนดีกว่า (หัวเราะ) อันนี้สุดยอด คัดค้านทุกคนค่ะ คือเรื่องมันเศร้าแต่จาดีสู้หัวชนฝาค่ะ สุดท้ายก็จบแบบแฮปปี้เอนดิ้งค่ะ
 
ญาติพี่น้องก็งงกันว่า จาดีจะเรียนทำขนม จะเปิดร้านขนม อะไรของคุณ!(ทำเสียงสูง) ใครๆก็คิดว่าไม่น่าจะรอดแน่ๆแต่ก็ให้มันลองซักตั้งก็แล้วกัน ญาติๆทุกคนน่ารักมากๆค่ะ น้ำตาจะไหลอยากกระโดดจูบคนละที(หัวเราะ) สรุป จาดีได้ไปเรียนทำขนม (หัวเราะ) ถึงตอนนี้ได้ความสนับสนุนจากทุกคนคะ
 
คุณแม่ก็แทบจะขายบ้านส่งลูกเรียนค่าเรียนมันแพง น้าๆอาๆ ทุ่มให้หมดบัญชีคะ สรุป คนที่สบายสุดคือ จาดี เพลินเลย(หัวเราะ)
 
กลับมาตอบคำถามแรกได้แล้วตอนนี้ แรงบัลดาลใจ พี่ชายค่ะ จาดีอยากเก่งแบบพี่ชาย แต่ไม่ใช่แรงบัลดาลใจในเรื่องการทำขนมนี่นะคะ เป็นแรงบัลดาลใจในทุกอย่าง
อีกจุดเปลี่ยนค่ะ จาดีชอบทำขนมค่ะ วันนึงก็รู้สึกว่า สนุกจัง ยิ่งทำแล้วคนทานชอบ มันรู้สึกดีสุดๆเลยค่ะ ตอนที่คนทานแล้วบอกว่าอร่อยปลื้มสุดๆ เขาจะพูดจริงเปล่าไม่รู้ (หัวเราะ) ไม่ใช่แค่หายเหนื่อย แต่มีแรงเพิ่มขึ้นอีกโขเลยค่ะ ความสุขหาได้ไม่ยากเลยค่ะ แค่เรารู้ว่าเราชอบอะไร ทำแล้วรู้สึกดี ไม่รู้สึกเหนื่ยเลยที่ได้ทำ นั่นแหละค่ะ จุดเปลี่ยนให้จาดีมาเดินในเส้นทางนี้”

เส้นทางในสายเชฟ ตั้งแต่การศึกษา ประสบการณ์รวมทั้งคนที่คอยสอนอาจจะไม่ใช่ในแบบสถาบัน หรือรูปแบบในการศึกษานอกห้องเรียนในสายนี้

“ครั้งแรกสุดเรียนไก่กาทั่วไปเลยค่ะ ใครว่าใครทำอะไรอร่อย อาอี้ อาอึ้ม คุณอา คุณพี่ จาดีก็ให้เขาสอนให้ หลังจากนั้นก็ตระเวนตามสถาบันชื่อดังต่างๆในกรุงเทพค่ะ และสุดท้ายก็ได้ไปศึกษาต่อต่างประเทศค่ะ ประสบการณ์สุดยอดได้ถ่ายทอดมาจากคุณแม่ค่ะ แม่จบคหกรรมคะ แม่บ้านมือหนึ่งสุดๆที่เคยเจอ ทั้งคาวทั้งหวาน คุณแม่ทำได้ทุกอย่างเลยค่ะ และที่สำคัญทำเร็วสุดๆด้วย และคนถัดมาพี่ชายทั้งสองสุดยอดเชฟในดวงใจของจาดี เป็น เชฟทั้งบ้านขนาดนี้ จาดีไม่เก่งให้มันรู้ไป (หัวเราะ)”

ประสบการณ์ที่คิดว่าเป็นเรื่องน่าจดจำ จะเป็นเรื่องสนุก เศร้าเรื่องดีๆก็ได้

“เหตุการณ์ที่เข้าครัวจริงวันแรกค่ะ ตื่นเต้นมาก มีลูกค้าทยอยเข้ามาจริงๆ
วันนั้นจาดีได้เมนูง่าย โอเค สบายเราก็นึกอยู่ในใจเพราะของหวานที่เราถนัดออกสุดท้ายเลยแต่ก็เป็นเรื่องจนได้ เพื่อนคนที่ทำ Main Course ไม่มางานเข้าแล้วววว จาดีโดนแล้ว (หัวเราะ) ก็เลยต้องทำแทนเพื่อนด้วยแต่ด้วยความใจดีของอาจารย์เชฟวันนั้น เค้ามาช่วยเรา ปลื้มน้ำตาจะไหล
 
อาจารย์เชฟสั่งให้ไปทำPotato ค่ะ แค่ปอกผิวแล้วหั่นเป็นทรงลูกเต๋า สบายจาดีล่ะ ก็เลยตะโกนบอกอย่างมั่นใจ “YES CHEF”
 
และแล้วกะเหรี่ยงก็มีอยู่จริง
Chef เค้าสั่ง TOMATO ค่ะคุณจาดี
TOMATO chef ..!! Not this one TOMATO ummm.. Red colour YouKnoww????
จบเกมหลังจากนั้นจาดีคือกะเหรี่ยงดีๆในห้องเรียนนั่นเอง(หัวเราะ)”

ในสายตาของคุณ คิดว่า เชฟคืออะไร


“เชฟในสายตาของจาดี เป็นคำเก๋ๆคำนึงที่เรียกอาชีพคนทำอาหาร
แต่ในความรู้สึกจาดี “เชฟ” คือ คนคนนึงที่ให้ความสุขกับบุคคลทั่วไปทั้งที่เรารู้จักและไม่รู้จักได้ด้วยอาหารสิ่งที่เราสร้างสรรค์ขึ้นมาให้ผู้บริโภคเกิดรอยยิ้มที่มุมปากเมื่อได้ลิ้มลอง
คุณสมบัติของเชฟ
 
ซื่อสัตย์ในหน้าที่ แค่นี้จบ
 
ถ้าทำได้ อาหาร ราคา ความสะอาด มาตรฐาน ไม่ว่าอะไร ไม่มีทางแย่แน่ๆ”

ในสายตาของคุณ คิดว่า การทำอาหารคืออะไร

“คือการสร้างสรรค์งานศิลปะผ่านบนจานอาหาร ที่สามารถชื่นชมได้ทั้ง รูป รส และกลิ่น”

หัวใจหลักของการทำอาหาร

“หัวใจหลักของการทำอาหารในความรู้สึกของจาดีคิดว่า คือความสะอาด
ถ้าคิดว่าอาหารทุกจานที่เสริฟออกไปเราทำให้คนที่เรารักทาน เรื่องความสะอาดผ่านแน่นอนค่ะ

การทำอาหารให้อะไรกับคุณบ้าง
ความสุขสุดๆ ทั้งคนรับและคนให้
คนให้ คือจาดีในแง่ให้เมนูที่คิดค้นจากใจ
คนให้คือผู้บริโภค ที่ให้คำติชม และรอยยิ้ม
คนรับคือจาดี รับทุกคำติชมอย่างดีใจ
 
“ใครติแปลว่าเค้ายังเอ็นดูเราอยู่ไม่งั้นเค้าจะไม่เหลียวมองเราให้เสียเวลาเลย” คุณแม่สอนไว้
 
คนรับ คือ ผู้บริโภค ที่รับในสิ่งดีๆที่เรามอบให้ในแง่ของเมนูที่คำนึงถึงพวกเค้าเหมือนญาติ”

ความฝัน สิ่งที่อยากทำ

“จะดูรักเด็กเกินไปไหมเขินจัง (หัวเราะ) อยากสอนเด็กๆทำขนม อยากทำขนมไปแจกเด็กๆในเทศการต่างๆพูดอย่างกับนางสาวไทย (หัวเราะ) คิดดูรอยยิ้มเด็กๆ แค่คิดก็สุขสุดๆ แต่ติดเรื่อง...งบกระมาน อิอิ งั้นขอพักไว้ก่อน”

มีอะไรจะบอกหรือแนะนำเพื่อนๆที่ชอบทำอาหารหรือสนใจการทำอาหาร หรือแม้แต่คนที่คิดจะเดินสายเชฟบ้าง

“สู้ๆ จริงๆนะ
 
มีไรถามจาดีได้เลย ถึงจาดีจะไม่ได้เก่งสุดๆ แต่ก้อจะพยายามช่วยคิดช่วยตอบอย่างสุดความสามารถ
 
ไม่ก็มานั่งคุยกันได้เลยนะ Little Sweet เปิดต้อนรับค่ะ ถ้าวันไหนร้านปิดมากดออดหน้าบ้านได้เลยบ้านกับร้านอยู่รั้วเดียวกันค่ะ”

มีอะไรทิ้งท้ายให้แฟน FoodTravel.tv บ้าง

“อยากให้จาดีทำขนมอะไรบอกมาได้เลยนะคะ ถ้ามีอะไรผิดพลาดขอโทษด้วยจริงๆ ทั้งเรื่องภาษา เรื่องขนม แล้วก็ทุกๆเรื่องเลยค่ะ จะพยามยามปรับปรุงและทำให้ดีที่สุดค่ะ”

 

จำนวนบทความ 0
ความคิดเห็นที่ 2
24/12/2011 4:52:59 (เมื่อ 28 เดือน ที่แล้ว) IP :71.147.16.xxx

Dear Nu Jadee,
                        You was so cute! & creative I like to watch your show and try to get your recipe how to make the dough (pies.,) but I can make it.By the way I love your cooking ^___^
จำนวนบทความ 0
ความคิดเห็นที่ 3
nongtinaMember
13/03/2012 23:06:02 (เมื่อ 25 เดือน ที่แล้ว) IP :98.147.16.xxx

น่ารักจังเลย ชอบเชฟจาดี ขนมก็น่าตาน่ารัก อยากทำขนมเก่งๆบ้างจัง ^__^
@import url(http://www.foodtravel.tv/CuteSoft_Client/CuteEditor/Load.ashx?type=style&file=SyntaxHighlighter.css);
จำนวนบทความ 0
ความคิดเห็นที่ 4
มิวMember
20/03/2012 14:57:56 (เมื่อ 25 เดือน ที่แล้ว) IP :171.147.16.xxx

หนูว่าพี่จาดีเวอร์เกินอ่ะค่ะ  หลงตัวเองไปไหมคะพี่
จำนวนบทความ 0
ความคิดเห็นที่ 5
I-ChaMember
21/03/2012 10:15:41 (เมื่อ 25 เดือน ที่แล้ว) IP :115.147.16.xxx

น่ารักจังค่ะ เป็นลูกครึ่งหรอค่ะ ;)
จำนวนบทความ 0
ความคิดเห็นที่ 6
noeysodMember
20/04/2012 14:05:19 (เมื่อ 24 เดือน ที่แล้ว) IP :101.147.16.xxx

น้องจาดีน่ารักมากๆเลยคับ เป็นธรรมชาติดีเวลาจัดรายการ   ทำอาหารก็คล่องมาก ^^  น่ารักคับๆๆๆ   ผมชอบทำอาหารหมือนกันแต่ไม่เคยเรียนเลย ครูพักลักจำมากกว่า ขอเป็นศิษย์ทาง Foodtravel.tv แล้วกันนะครับ ^^               (ปล. คุณ "มิว" คับ จาว่าน้อง จาดี หาขนมเข่งอารัยคับ! อิจฉาหรอ...?!?)
 
 
 
 
 
จำนวนบทความ 0
ความคิดเห็นที่ 7
dizzz15pukMember
09/06/2012 17:41:07 (เมื่อ 22 เดือน ที่แล้ว) IP :182.147.16.xxx

ชอบพี่จาดีมาก   มากๆ  
 
น่ารักดีค่ะ
 
ขนาดน้องสาวหนูอายุ 2 ขวบ
ยังชอบพี่เลย ตอนพี่ทำคุกกี้มิกกี้เม้าส์
 
อย่าไปไหนนะ หนูจะคอยดูพี่ ทำขนม จะทำตามพี่
แล้วกินให้เป็นตุ่มไปเลย 55555. 
จำนวนบทความ 0
ความคิดเห็นที่ 8
mindMember
19/08/2012 0:08:05 (เมื่อ 20 เดือน ที่แล้ว) IP :125.147.16.xxx

พี่จาดีน่ารักมากค้ะ
จำนวนบทความ 0
ความคิดเห็นที่ 9
noonarsMember
26/08/2012 16:26:18 (เมื่อ 20 เดือน ที่แล้ว) IP :27.147.16.xxx

ปลื้มจาดีมากเลยค่ะ อยากไปเรียนทำขนมมาก ชอบมาตั้งนานแต่ไม่มีโอกาสได้เรียน อยากทำขนมอร่อยๆสวยๆให้คนกินมีความสุข
จำนวนบทความ 0
ความคิดเห็นที่ 10
05/09/2012 20:18:29 (เมื่อ 19 เดือน ที่แล้ว) IP :118.147.16.xxx

ดีครับทำขนมที่ผมชอบทั้งนั้นเลย และเชื่อว่าหลายๆคนก็ชอบ เห็นแล้วอยากลองทำดูบ้าง สู้ๆนะ
จำนวนบทความ 0
ความคิดเห็นที่ 11
CookieCandyMember
06/09/2012 12:51:57 (เมื่อ 19 เดือน ที่แล้ว) IP :171.147.16.xxx

ชอบเชฟจาดี มากๆเลยค่ะ ^_^ สอนได้ละเอียดมากๆ ใจดีน่ารักสุดๆ ^_^

จำนวนบทความ 0
ความคิดเห็นที่ 12
primmyMember
13/09/2012 4:57:43 (เมื่อ 19 เดือน ที่แล้ว) IP :125.147.16.xxx


touch wrote:
น้องจาดีน่ารักมาก ๆ เลยค่ะ ทัศนคติดีมาก ๆ จะจำเอาไว้เป็นตัวอย่างนะคะ
FoodTravel wrote:
บทสัมภาษณ์ น้องจาดี กับ FoodTravel.tv



แนะนำตัวเองคร่าวๆ ชื่อเสียงเรียงนาม ทักทายชาว FoodTravel.tv

“สวัสดีค่ะ ชื่อ จาดี นามสกุล กีรติพันธุ์ ค่ะ
 
ชื่อเล่นที่คุณพ่อกับคุณแม่จ๋าตั้งให้ชื่อ เอยค่ะ ส่วนชื่อจีนที่อาม่าตั้งให้ชื่อ ปิงเอ๋อค่ะ
เพื่อนๆสมัยเรียนมหาวิทยาลัยจะเรียกกันว่าปิงเอ๋อค่ะ ถ้าคนในครอบครัวเรียก จาดี กับเอยค่ะ ถ้าเพื่อนสมัยเรียนทำขนมจะเรียก JD ค่ะ (ชื่อเยอะมากนี่ยังไม่รวมที่พี่ชายตั้งให้ส่วนตัวเลยนะเนี่ย)”

ปัจจุบันทำงานอะไรที่ไหน หน้าที่อะไรมั่ง

“ตอนนี้เปิดร้านขนม ชื่อ Little Sweet อยู่ที่ถนนเสรีไทย ในหมู่บ้านสหกรณ์ Homemade Bakery เราทำขนมใหม่สดทุกวัน งดสารกันบูดทุกประเภทค่ะ เปิดเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
 
แต่เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ มีขนมปังอบร้อนๆเสร็จเตาแรกตั้งแต่ 7 โมงเช้าเลยค่ะ (เลยถือโอกาสโฆษณาร้านซะเลย)
 
อีกงานที่สนุกและรักไม่แพ้กัน เป็น Pastry Chef ให้ Foodtravel.tv ค่ะ แม้จะพึ่งเป็น Chef ให้ที่นี่ได้ไม่นานแต่ก็ชอบอาชีพนี้สุดๆเลยค่ะ”

จบการศึกษาด้านไหนมา บอกสถาบันด้วยก็ได้คะ

“จบสถาปัตย์ลาดกระบังค่ะ (หัวเราะ)”

อาชีพก่อนจะมาเดินสายเชฟ

“จบสถาปัตย์ปุ๊บ จับกลุ่มรวมตัวกับเพื่อนๆไปเป็นแม่บ้านHousekeepingในโรงแรมที่อเมริกา กะไว้ว่าจะรวยจากค่าทิป (หัวเราะ) หลังจากเริ่มคิดได้ว่าไม่น่ารุ่ง ก็รวมตัวกับเพื่อนในกลุ่มแก๊งเดิม ทำของขายค่ะ
 
สร้างแบลนของพวกเรากันเองเลยชื่อCindy land ทำถ่วงเวลาค่ะเพราะจริงๆแล้วจาดีอยากเรียนทำขนม แต่ไม่ค่อยมีใครสนับสนุน (หัวเราะ) ก็เรียนจบสถาปัตย์ดันจะไปทำขนมขาย“หนักนะคุณจาดี””

อะไรที่เป็นจุดเปลี่ยนหรือแรงบันดาลใจให้มาเดินสายนี้ มีคนรอบตัวคัดค้านไหมถ้ามีแล้วเราทำอย่างไร หรือ อีกแง่ถ้ามีคนสนับสนุนก็ให้บอกด้วยว่าสนับสนุนอย่างไร

“แรงบัลดาลใจอื่ม ใครดี? ยังคิดไม่ออกคะ เอาคนคัดค้านก่อนดีกว่า (หัวเราะ) อันนี้สุดยอด คัดค้านทุกคนค่ะ คือเรื่องมันเศร้าแต่จาดีสู้หัวชนฝาค่ะ สุดท้ายก็จบแบบแฮปปี้เอนดิ้งค่ะ
 
ญาติพี่น้องก็งงกันว่า จาดีจะเรียนทำขนม จะเปิดร้านขนม อะไรของคุณ!(ทำเสียงสูง) ใครๆก็คิดว่าไม่น่าจะรอดแน่ๆแต่ก็ให้มันลองซักตั้งก็แล้วกัน ญาติๆทุกคนน่ารักมากๆค่ะ น้ำตาจะไหลอยากกระโดดจูบคนละที(หัวเราะ) สรุป จาดีได้ไปเรียนทำขนม (หัวเราะ) ถึงตอนนี้ได้ความสนับสนุนจากทุกคนคะ
 
คุณแม่ก็แทบจะขายบ้านส่งลูกเรียนค่าเรียนมันแพง น้าๆอาๆ ทุ่มให้หมดบัญชีคะ สรุป คนที่สบายสุดคือ จาดี เพลินเลย(หัวเราะ)
 
กลับมาตอบคำถามแรกได้แล้วตอนนี้ แรงบัลดาลใจ พี่ชายค่ะ จาดีอยากเก่งแบบพี่ชาย แต่ไม่ใช่แรงบัลดาลใจในเรื่องการทำขนมนี่นะคะ เป็นแรงบัลดาลใจในทุกอย่าง
อีกจุดเปลี่ยนค่ะ จาดีชอบทำขนมค่ะ วันนึงก็รู้สึกว่า สนุกจัง ยิ่งทำแล้วคนทานชอบ มันรู้สึกดีสุดๆเลยค่ะ ตอนที่คนทานแล้วบอกว่าอร่อยปลื้มสุดๆ เขาจะพูดจริงเปล่าไม่รู้ (หัวเราะ) ไม่ใช่แค่หายเหนื่อย แต่มีแรงเพิ่มขึ้นอีกโขเลยค่ะ ความสุขหาได้ไม่ยากเลยค่ะ แค่เรารู้ว่าเราชอบอะไร ทำแล้วรู้สึกดี ไม่รู้สึกเหนื่ยเลยที่ได้ทำ นั่นแหละค่ะ จุดเปลี่ยนให้จาดีมาเดินในเส้นทางนี้”

เส้นทางในสายเชฟ ตั้งแต่การศึกษา ประสบการณ์รวมทั้งคนที่คอยสอนอาจจะไม่ใช่ในแบบสถาบัน หรือรูปแบบในการศึกษานอกห้องเรียนในสายนี้

“ครั้งแรกสุดเรียนไก่กาทั่วไปเลยค่ะ ใครว่าใครทำอะไรอร่อย อาอี้ อาอึ้ม คุณอา คุณพี่ จาดีก็ให้เขาสอนให้ หลังจากนั้นก็ตระเวนตามสถาบันชื่อดังต่างๆในกรุงเทพค่ะ และสุดท้ายก็ได้ไปศึกษาต่อต่างประเทศค่ะ ประสบการณ์สุดยอดได้ถ่ายทอดมาจากคุณแม่ค่ะ แม่จบคหกรรมคะ แม่บ้านมือหนึ่งสุดๆที่เคยเจอ ทั้งคาวทั้งหวาน คุณแม่ทำได้ทุกอย่างเลยค่ะ และที่สำคัญทำเร็วสุดๆด้วย และคนถัดมาพี่ชายทั้งสองสุดยอดเชฟในดวงใจของจาดี เป็น เชฟทั้งบ้านขนาดนี้ จาดีไม่เก่งให้มันรู้ไป (หัวเราะ)”

ประสบการณ์ที่คิดว่าเป็นเรื่องน่าจดจำ จะเป็นเรื่องสนุก เศร้าเรื่องดีๆก็ได้

“เหตุการณ์ที่เข้าครัวจริงวันแรกค่ะ ตื่นเต้นมาก มีลูกค้าทยอยเข้ามาจริงๆ
วันนั้นจาดีได้เมนูง่าย โอเค สบายเราก็นึกอยู่ในใจเพราะของหวานที่เราถนัดออกสุดท้ายเลยแต่ก็เป็นเรื่องจนได้ เพื่อนคนที่ทำ Main Course ไม่มางานเข้าแล้วววว จาดีโดนแล้ว (หัวเราะ) ก็เลยต้องทำแทนเพื่อนด้วยแต่ด้วยความใจดีของอาจารย์เชฟวันนั้น เค้ามาช่วยเรา ปลื้มน้ำตาจะไหล
 
อาจารย์เชฟสั่งให้ไปทำPotato ค่ะ แค่ปอกผิวแล้วหั่นเป็นทรงลูกเต๋า สบายจาดีล่ะ ก็เลยตะโกนบอกอย่างมั่นใจ “YES CHEF”
 
และแล้วกะเหรี่ยงก็มีอยู่จริง
Chef เค้าสั่ง TOMATO ค่ะคุณจาดี
TOMATO chef ..!! Not this one TOMATO ummm.. Red colour YouKnoww????
จบเกมหลังจากนั้นจาดีคือกะเหรี่ยงดีๆในห้องเรียนนั่นเอง(หัวเราะ)”

ในสายตาของคุณ คิดว่า เชฟคืออะไร


“เชฟในสายตาของจาดี เป็นคำเก๋ๆคำนึงที่เรียกอาชีพคนทำอาหาร
แต่ในความรู้สึกจาดี “เชฟ” คือ คนคนนึงที่ให้ความสุขกับบุคคลทั่วไปทั้งที่เรารู้จักและไม่รู้จักได้ด้วยอาหารสิ่งที่เราสร้างสรรค์ขึ้นมาให้ผู้บริโภคเกิดรอยยิ้มที่มุมปากเมื่อได้ลิ้มลอง
คุณสมบัติของเชฟ
 
ซื่อสัตย์ในหน้าที่ แค่นี้จบ
 
ถ้าทำได้ อาหาร ราคา ความสะอาด มาตรฐาน ไม่ว่าอะไร ไม่มีทางแย่แน่ๆ”

ในสายตาของคุณ คิดว่า การทำอาหารคืออะไร

“คือการสร้างสรรค์งานศิลปะผ่านบนจานอาหาร ที่สามารถชื่นชมได้ทั้ง รูป รส และกลิ่น”

หัวใจหลักของการทำอาหาร

“หัวใจหลักของการทำอาหารในความรู้สึกของจาดีคิดว่า คือความสะอาด
ถ้าคิดว่าอาหารทุกจานที่เสริฟออกไปเราทำให้คนที่เรารักทาน เรื่องความสะอาดผ่านแน่นอนค่ะ

การทำอาหารให้อะไรกับคุณบ้าง
ความสุขสุดๆ ทั้งคนรับและคนให้
คนให้ คือจาดีในแง่ให้เมนูที่คิดค้นจากใจ
คนให้คือผู้บริโภค ที่ให้คำติชม และรอยยิ้ม
คนรับคือจาดี รับทุกคำติชมอย่างดีใจ
 
“ใครติแปลว่าเค้ายังเอ็นดูเราอยู่ไม่งั้นเค้าจะไม่เหลียวมองเราให้เสียเวลาเลย” คุณแม่สอนไว้
 
คนรับ คือ ผู้บริโภค ที่รับในสิ่งดีๆที่เรามอบให้ในแง่ของเมนูที่คำนึงถึงพวกเค้าเหมือนญาติ”

ความฝัน สิ่งที่อยากทำ

“จะดูรักเด็กเกินไปไหมเขินจัง (หัวเราะ) อยากสอนเด็กๆทำขนม อยากทำขนมไปแจกเด็กๆในเทศการต่างๆพูดอย่างกับนางสาวไทย (หัวเราะ) คิดดูรอยยิ้มเด็กๆ แค่คิดก็สุขสุดๆ แต่ติดเรื่อง...งบกระมาน อิอิ งั้นขอพักไว้ก่อน”

มีอะไรจะบอกหรือแนะนำเพื่อนๆที่ชอบทำอาหารหรือสนใจการทำอาหาร หรือแม้แต่คนที่คิดจะเดินสายเชฟบ้าง

“สู้ๆ จริงๆนะ
 
มีไรถามจาดีได้เลย ถึงจาดีจะไม่ได้เก่งสุดๆ แต่ก้อจะพยายามช่วยคิดช่วยตอบอย่างสุดความสามารถ
 
ไม่ก็มานั่งคุยกันได้เลยนะ Little Sweet เปิดต้อนรับค่ะ ถ้าวันไหนร้านปิดมากดออดหน้าบ้านได้เลยบ้านกับร้านอยู่รั้วเดียวกันค่ะ”

มีอะไรทิ้งท้ายให้แฟน FoodTravel.tv บ้าง

“อยากให้จาดีทำขนมอะไรบอกมาได้เลยนะคะ ถ้ามีอะไรผิดพลาดขอโทษด้วยจริงๆ ทั้งเรื่องภาษา เรื่องขนม แล้วก็ทุกๆเรื่องเลยค่ะ จะพยามยามปรับปรุงและทำให้ดีที่สุดค่ะ”

 


 

จำนวนบทความ 0
ความคิดเห็นที่ 13
primmyMember
13/09/2012 5:04:07 (เมื่อ 19 เดือน ที่แล้ว) IP :125.147.16.xxx

พี่จาดีคะหนูอยากให้พี่ช่วยบอกวิธีทำทับทิมกรอบคะ หนูจะได้ทำให้คุณเเม่ท่าน ได้ป่าวคะ
จำนวนบทความ 0
ความคิดเห็นที่ 14
primmyMember
13/09/2012 5:06:45 (เมื่อ 19 เดือน ที่แล้ว) IP :125.147.16.xxx

(แก้ไขเมื่อ 19 เดือน ที่แล้ว)

จำนวนบทความ 0
ความคิดเห็นที่ 15
ออมMember
14/09/2012 22:15:59 (เมื่อ 19 เดือน ที่แล้ว) IP :58.147.16.xxx

อยากเหมื่อนพี่จาดีจัง
 
จำนวนบทความ 0
ความคิดเห็นที่ 16
praewaMember
15/10/2012 12:54:39 (เมื่อ 18 เดือน ที่แล้ว) IP :180.147.16.xxx

อยากทำขนมเหมือนพี่ๆจังเลบ(กำลังทำค่ะ)@_@!!+__+
จำนวนบทความ 0
ความคิดเห็นที่ 17
nanattMember
03/11/2012 15:21:25 (เมื่อ 17 เดือน ที่แล้ว) IP :110.147.16.xxx

พี่จาดีน่ารักจังเลยค่ะพูดเพราะด้วยอยากให้พี่จาดีมาสอนทำขนมที่บ้านหนูจังเลยค่ะ
จำนวนบทความ 0
ความคิดเห็นที่ 18
alexisdreamMember
06/12/2012 23:54:57 (เมื่อ 16 เดือน ที่แล้ว) IP :118.147.16.xxx

ชอบเชฟมากเลย หลงรัก ><
จำนวนบทความ 0
ความคิดเห็นที่ 19
aom906Member
09/12/2012 2:04:05 (เมื่อ 16 เดือน ที่แล้ว) IP :223.147.16.xxx

อยากให้พี่จาดี(เอย)อ่ะค้ะ.
สอนทำเค้กวันเกิดอ่าค้ะ.
ให้เด็กๆที่บ้านค้ะ. 
จำนวนบทความ 0
ความคิดเห็นที่ 20
ARomerMember
24/12/2012 22:33:53 (เมื่อ 16 เดือน ที่แล้ว) IP :182.147.16.xxx

ชอบ
จำนวนบทความ 0
1-20 | 21-38 | รวม =38 รายการ