หน้าหลัก > เมนูเด็ด > รายชื่อวัตถุดิบ >


โฆษณา

ข้าวโพดข้าวเหนียว (Waxy Corn)

      

รายละเอียดวัตถุดิบ :

ข้าวโพดข้าวเหนียว (Waxy Corn) ข้าวโพดข้าวเหนียว จะมีฝักและเมล็ดใหญ่กว่าข้่าวโพดเทียน เมล็ดสีขาว ฝักสดเมื่อต้มรับประทาน จะมีลักษณะเหนียวมัน คล้ายแป้งข้าวเหนียว รสชาติหวานสู้ข้าวโพดหวานไม่ได้

รายการที่1-4 จาก 4
รายการที่1-4 จาก 4
ข้าวโพดข้าวเหนียว (Waxy Corn) ข้าวโพดเป็นพืชที่สามารถรับประทานได้ ตั้งแต่ฝักอ่อนจนกระทั่งฝักแก่ ใช้ทำอาหารได้หลากหลาย ทั้งของคาว ของหวาน สุดแต่จะมีฝีมือ พลิกแพลงทำรับประทานกัน หรือถ้าไม่อยากทำอะไรยุ่งยาก เพียงแค่นำไปปิ้ง ย่าง หรือ ต้มให้สุกก็รับประทานได้อร่อยแล้ว เนื่องจากข้าวโพดมีรสชาติที่ทั้งหวานและมัน

ข้าวโพดข้าวเหนียว จะมีฝักและเมล็ดใหญ่กว่าข้่าวโพดเทียน เมล็ดสีขาว ฝักสดเมื่อต้มรับประทาน จะมีลักษณะเหนียวมัน คล้ายแป้งข้าวเหนียว รสชาติหวานสู้ข้าวโพดหวานไม่ได้

ข้าวโพดหนึ่งต้น อาจให้ฝักมากกว่าหนึ่งฝัก ฝักข้าวหุ้มด้วยกาบบางหลายชั้น ฝักอ่อนจะมีสีเขียวเมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีนวล เราเรียกว่า เปลือกข้าวโพด ฝักข้าวโพดจะประกอบด้วยซังข้าวโพด ซึ่งเป็นที่สำหรับให้ผลที่เราเรียกว่าเม็ดเกาะ ในฝัก 1 ฝัก มีเม็ดเกาะอยู่ประมาณ 8 แถว แถวหนึ่ง ๆ จะมีเม็ดประมาณ 30 เม็ด และมีสีได้ต่าง ๆ กันเช่นสีนวล เหลือง ขาวหรือม่วงดำ

ข้าวโพดอุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่มีมากเป็นพิเศษ มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย เส้นใยอาหาร และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ทั้งฟอสฟอรัส แคลเซียม และเหล็ก ช่วยบำรุงสุขภาพ ทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยบำรุงสายตา ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงายได้ดี
- เมล็ดข้าวโพดใช้ต้มกินหรือจะเอามาบดเป็นแป้งทำขนมกิน ใช้บำรุงกระเพาะอาหาร ฝาดสมานบำรุงหัวใจ ปอด ทำให้เจริญอาหาร มีรสชุ่ม ไม่มีพิษ สามารถใช้ต้มรับประทาน มีฤทธิ์ขับปัสสาวะและใช้พอกแผลเพื่อทำให้ เยื่ออ่อนนุ่มไม่ให้เกิดการระคายเคือง
- ซัง ใช้ที่แห้งแล้วประมาณ 10-12 กรัมนำมาต้มน้ำกินหรือเอามาเผาเป็นถ่านผสมกับน้ำกิน มีรสชุ่ม บำรุงม้ามขับปัสสาวะ รักษาบวมน้ำ รักษาบิดและท้องร่วง ใช้ภายนอกเผาเป็นเถ้า บดผสมกันใช้ทา
- ต้นและใบ ใช้จำนวนพอสมควร ใช้สดหรือแห้ง นำมาต้มน้ำกินรักษานิ่ว
- ยอดเกสรตัวเมีย (ไหมข้าวโพด) ใช้แห้งประมาณ 30-60 กรัม นำมาต้มน้ำกินหรือนำมาเผาเป็นเถ้า บด ผสมกิน หรือใช้ภายนอกใช้สูบหรือรมควัน มีรสชุ่ม ช่วยขับปัสสาวะ ขับน้ำดี บำรุงตับรักษาตับอักเสบเป็นดีซ่าน ไตอักเสบบวมน้ำ ความดันโลหิตสูง นิ่วในถุงน้ำดีอาเจียนเป็นเลือด เบาหวาน โพรงจมูกอักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบฝีหลายหัวที่เต้านม เลือดกำเดาอักเสบ
- ราก ใช้แห้งประมาณ 60-120นำมาต้มน้ำกิน รักษานิ่ว และอาเจียนเป็นเลือด สามารถขับปัสสาวะได้
- แป้ง แป้งข้าวโพดเปียก ใช้เป็นอาหารที่ดีสำหรับบุคคลที่ฟื้นจากการเป็นไข้ แป้งข้าวโพดเป็นแป้งที่ย่อยง่าย เชื่อกันว่าขนมปังที่ทำจากแป้งข้าวโพดมีคุณค่าทางอาหารมากกว่าขนมปังที่ทำมา จากแป้งสาลี สมควรใช้กับบุคคลที่เป็นโรคเกี่ยวกับตับและไต
- น้ำมันข้าวโพด น้ำมันข้าวโพดสามารถนำมา ประกอบอาหารได้ นำมาทำเป็นเนยเทียมใช้ทำขนมเค้ก

การกินข้าวโพดต้ม สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ และมะเร็งได้ การต้มทำให้ข้าวโพดปล่อยสารต้านอนุมูลอิสระ หรือที่บางคนเรียกกันว่า แอนตี้ออกซิแดนท์มาหลายตัว และที่สำคัญตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า “กรดเฟอรูลิก”ซึ่งเป็นสาระสำคัญที่เป็นตัวช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่าง กายมีประสิทธิภาพ กรดเฟอรูลิกเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจึงถูกใช้สำหรับต่อต้านการแก่ของเซลล์ ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง โรคหัวใจ ไข้หวัด รักษาสุขภาพของกล้ามเนื้อต่อต้านผลกระทบจากรังสีอุลตร้าไวโอเลต (จึงป้องกันมะเร็งผิวหนังได้)


ขอบคุณ : บทความโดยคุณรัตนา สิริรัตนผลกุล
http://www.csamunpri.com

 
 IngredientExecutive Editor
วันที่โพส     19/08/2010 เวลา 18:52:43 ( เมื่อ 2255 วันที่แล้ว)
แก้ไข         20/08/2010 เวลา 21:33:53 ( เมื่อ 2254 วันที่แล้ว)

แก้ไขโดย Bestsy