โฆษณา

ใบกุ่ยช่าย (Chinese Chive)

      

รายละเอียดวัตถุดิบ :

ใบกุ่ยช่าย (Chinese Chive) เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นมีแต่ใบที่เรียบแบน เมื่อแก่จะมีก้านดอกกลมๆยาวๆโผล่ขึ้นมา ตรงปลายมีดอกตูมทรงรีปลายสีขาว ใบเกล็ดรูปทรงกระบอก เรียวยาว สูง 20-30 ซม ผักกุ่ยช่ายสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายประเภท เช่น ผัดกุยช่ายกับปูทะเล ไข่เจียวกุยช่าย ผัดหมี่เบตง ขนมกุ่ยช่าย และกุ่ยช่ายทอด

รายการที่1-4 จาก 4
รายการที่1-4 จาก 4
ใบกุ่ยช่าย (Chinese Chive) เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นมีแต่ใบที่เรียบแบน เมื่อแก่จะมีก้านดอกกลมๆยาวๆโผล่ขึ้นมา ตรงปลายมีดอกตูมทรงรีปลายสีขาว ใบเกล็ดรูปทรงกระบอก เรียวยาว สูง 20-30 ซม ใบกุยช่ายพันธุ์เดียวมี 2สี กุยช่ายเขียวและกุยช่ายขาว ต่าง กันที่วิธีการปลูกเท่านั้น สีขาวปลูกโดยครอบต้นไว้ไม่ได้รับแสงจึงไม่เกิดการสังเคราะห์แสงให้เกิดสาร คลอโรฟิลล์ กลิ่นไม่ฉุนเหมือนสีเขียวและมีคุณค่าทางอาหารน้อยกว่า สามารถเลือกรับประทาน

ผักกุยช่ายเป็นผักพลังงานต่ำ กลิ่นฉุน ช่วยลดคอเลสเตอรอล ผักกุยช่ายมีกลิ่นฉุนของน้ำมันหอมระเหย อัลลิซิน มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดระดับความดันโลหิตสูง ป้องกันมะเร็งร้าย มีแร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส โฟรแทสเชี่ยม เหล็ก วิตามินเอ, ซี และให้พลังงานต่ำ มีเส้นใยอาหารสูงจะช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้ดี


ผักกุ่ยช่ายสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายประเภท เช่น ผัดกุยช่ายกับปูทะเล ไข่เจียวกุยช่าย ผัดหมี่เบตง ขนมกุ่ยช่าย และกุ่ยช่ายทอด

 
 IngredientExecutive Editor
วันที่โพส     08/08/2010 เวลา 15:59:50 ( เมื่อ 2274 วันที่แล้ว)
แก้ไข         15/09/2010 เวลา 12:21:04 ( เมื่อ 2236 วันที่แล้ว)

แก้ไขโดย Bestsy