หน้าหลัก > เมนูเด็ด > รายชื่อวัตถุดิบ >


โฆษณา

สาหร่ายญี่ปุ่นแห้ง หรือ โนริสาหร่าย( Nori )

      

รายละเอียดวัตถุดิบ :

สาหร่ายญี่ปุ่นแห้ง หรือ โนริสาหร่าย( Nori ) คือสาหร่ายแห้ง มีทั้งชนิดแผ่นและชนิดผง ใช้โรยบนอาหารชนิดต่างๆ คอมบุเป็นสาหร่ายแห้งแผ่นยาว มีฝ้าขาวก่อนนำมาประกอบอาหารต้องใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดฝ้าและตัดริมที่แข็งออก แล้วแช่น้ำ ทำเป็นน้ำซุป

รายการที่1-2 จาก 2
รายการที่1-2 จาก 2
สาหร่ายญี่ปุ่นแห้ง หรือโนริสาหร่าย ( Nori ) คือสาหร่ายแห้ง มีทั้งชนิดแผ่นและชนิดผง ใช้โรยบนอาหารชนิดต่างๆ
คอมบุเป็นสาหร่ายแห้งแผ่นยาว มีฝ้าขาวก่อนนำมาประกอบอาหารต้องใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดฝ้าและตัดริมที่แข็งออก แล้วแช่น้ำ ทำเป็นน้ำซุป

"สาหร่าย" หมายถึง พืชชั้นต่ำที่มีคลอโรฟิลล์ สามารถสังเคราะห์แสงได้ ไม่มีส่วนที่เป็นราก ลำต้น ใบ ที่แท้จริง มีขนาดตั้งแต่เล็กมากประกอบด้วยเซลล์เดียว ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าต้องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ จนถึงขนาดใหญ่ยาวเป็นเมตรประกอบด้วยเซลล์จำนวนมาก อาจมีลักษณะเป็นเส้นสายหรือมีลักษณะคล้ายพืชชั้นสูง โดยมีส่วนที่คล้ายราก ลำต้น และใบรวมเรียกว่า Thallus

มนุษย์รู้จักนำสาหร่ายมาใช้เป็นอาหารนานนับพันปีแล้ว เช่น ชาวจีน ญี่ปุ่น ใช้สาหร่ายสีน้ำตาล มาทำอาหารพวกแกงจืด ผสมลงในชา ซุป น้ำผลไม้ บะหมี่ และไอศครีม
สำหรับสาหร่ายเกลียวทอง เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในปัจจุบันในรูปของอาหารเสริมสุขภาพ เนื่องจากมีคุณสมบัติเด่นคือ มีปริมาณโปรตีนสูงถึง 60% และเป็นโปรตีนที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นกระจัดกระจายอยู่ในเซลล์อย่างได้สัดส่วน มีวิตามิน เกลือแร่ และสารให้สีธรรมชาติจำนวนมาก นอกจากนี้สาหร่ายเกลียวทองยังมีเซลล์ขนาดใหญ่ สามารถเก็บเกี่ยวได้ง่าย ผนังเซลล์บาง จึงถูกย่อยและดูดซึมได้เร็วกว่าสาหร่ายสีเขียวซึ่งมีผนังเซลล์หนา

 
 IngredientExecutive Editor
วันที่โพส     08/08/2010 เวลา 21:15:57 ( เมื่อ 2272 วันที่แล้ว)
แก้ไข         15/09/2010 เวลา 14:59:55 ( เมื่อ 2234 วันที่แล้ว)

แก้ไขโดย Bestsy