หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ไส้กรอกอีสาน 


ชื่อเมนูอาหาร: ไส้กรอกอีสาน 

วันที่: 21/10/2011 13:58:26 เข้าชม: 24562 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 60 นาที ยาก

ไส้กรอกอีสาน ไส้กรอก อาหารอีสาน ของทานเล่น เมนูหมู ไส้หมู สูตรไส้กรอกอีสาน วิธีทำไส้กรอกอีสาน สูตรอาหารไส้กรอกอีสาน 

ไส้กรอกอีสาน อีกหนึ่งเมนูความอร่อยที่สามารถทำทานเองได้ที่บ้าน สำหรับใครที่ไปทานข้างนอกแล้วไม่ถูกใจ ลองมาทานกันเองที่บ้านครับ ทำไม่ยากอย่างที่คิดแล้วก็สามารถเก็บไว้ได้นานด้วย สูตรนี้ใส่หนังหมูลงไปด้วยทำให้ได้ความกรุบกรอบเวลากินมากยิ่งขึ้น  ชอบรสชาติแบบไหนปรุงกันได้ตามใจชอบครับ ใครชอบวุ้นเส้นก็สามารถใส่วุ้นเส้นลงไปได้ครับ


ไส้กรอกอีสาน 

สูตรไส้กรอกอีสาน ไส้กรอกอีสาน อีกหนึ่งเมนูความอร่อยที่สามารถทำทานเองได้ที่บ้าน สำหรับใครที่ไปทานข้างนอกแล้วไม่ถูกใจ ลองมาทานกันเองที่บ้านครับ ทำไม่ยากอย่างที่คิดแล้วก็สามารถเก็บไว้ได้นานด้วย สูตรนี้ใส่หนังหมูลงไปด้วยทำให้ได้ความกรุบกรอบเวลากินมากยิ่งขึ้น  ชอบรสชาติแบบไหนปรุงกันได้ตามใจชอบครับ ใครชอบวุ้นเส้นก็สามารถใส่วุ้นเส้นลงไปได้ครับวัตถุดิบไส้กรอกอีสาน 

1. หมูเนื้อแดงปนมันเล็กน้อย (สับหยาบๆ) 1/2 กิโลกรัม
2. หนังหมู (ต้มสุก-ซอย) 1 ถ้วย
3. กระเทียม 1  ถ้วย
4. รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ข้าวสุก 2 ถ้วย
7. เกลือ 2   ช้อนชา
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
10. ไส้หมู (ไส้ขม) 300 กรัม
11. ผักเคียง กะหล่ำ พริกขี้หนู ขิง
12. กรวยสำหรับกรอก ไม้ปลายแหลม เชือก

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม ครก เชือกมัดไส้กรอก กรวยสำหรับยัดไส้

วิธีทำไส้กรอกอีสาน 

1. การล้างไส้ – ล้างรีดไขมันออกให้หมด กลับด้านล้างเอาด้านในออกมา ใช้ช้อนขูดเมือกออกให้หมด  ขยำเกลือเร็วๆ (ระวังไส้ขาดทะลุ) ล้างน้ำทิ้ง ขยำกับแป้ง (แป้งมัน/แป้งสาลี) ล้างน้ำทิ้ง กลับไส้ล้างด้านนอกอีกที
2. โขลกรากผักชี พริกไทยให้ละเอียด ใส่กระเทียม โขลกพอแตกหยาบๆ ใส่กะละมัง ผสมกับเนื้อหมู หนังหมู นวดให้เข้ากัน ใส่ข้าวสุก ดมกลิ่นดู ให้ได้กลิ่นพริกไทยอ่อนๆ ถ้ามีกลิ่นน้อย ให้เติมพริกไทยลงไปอีก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาลทราย นวดสัก 5-10 นาที เคล้าและขยำให้เข้ากัน 
3. ไส้หมูตัดยาว 15 – 20” ผูกปลายไว้หนึ่งด้านด้วยเชือก อีกด้ายใส่ปากกรวย ค่อยๆ ใส่หมูที่นวดไว้ บีบไส้ไล่ลงไปตรงปลาย ตักเครื่องใส่จนเต็ม อย่าให้แน่นเกินไป มัดเป็นข้อๆ สั้นยาวตามความต้องการ ใช้ไม้จิ้มไล่อากาศออก ถ้าต้องการให้มีไส้กรอกมีรสเปรี้ยว ให้นำไปแขวนทิ้งไว้ 1 วัน 
4. นำไปอบเตาอบอุณภูมิ 180 องศา เป็นเวลา 30นาที เมื่อสุก พักให้เย็น นำไส้อั่วไปย่างบนกระทะ หรือ เตาถ่าน ด้วยไฟอ่อน ให้หนังพอเกรียมกรอบ รับประทานกับ ขิง พริกขี้หนู กะหล่ำ