หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ค้างคาวเผือก (อาหารว่างไทยโบราณ)


ชื่อเมนูอาหาร: ค้างคาวเผือก (อาหารว่างไทยโบราณ)

วันที่: 18/11/2011 11:03:39 เข้าชม: 24113 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 60-120 นาที ยาก

ค้างคาวเผือก อาหารว่างไทยโบราณ อาหารว่าง เมนูเผือก เมนูกุ้ง ของกินเล่น อาหารไทยหายาก สูตรค้างคาวเผือก วิธีทำค้างคาวเผือก สูตรอาหารค้างคาวเผือก 

ค้างคาวเผือก อาหารว่างไทยโบราณอีกหนึ่งชนิดที่หลายๆคนไม่น่าจะรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อ โดยชื่อที่ได้เกิดจากรูปร่างที่เหมือนค้างคาว และมีส่วนผสมหลักคือเผือกนั้นเอง โดยจะใช้เผือกผสมหัวกะทิและแป้งนวดให้เข้ากัน ห่อด้วยไส้หน้ากุ้ง (กุ้งสับกับมะพร้าวขูดขาว) ปั้นเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมทรงปิรามิด แล้วนำไปชุบแป้งทอดกรอบ ทานคู่กับอาจาด


ค้างคาวเผือก (อาหารว่างไทยโบราณ)

สูตรค้างคาวเผือก (อาหารว่างไทยโบราณ)ค้างคาวเผือก อาหารว่างไทยโบราณอีกหนึ่งชนิดที่หลายๆคนไม่น่าจะรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อ โดยชื่อที่ได้เกิดจากรูปร่างที่เหมือนค้างคาว และมีส่วนผสมหลักคือเผือกนั้นเอง โดยจะใช้เผือกผสมหัวกะทิและแป้งนวดให้เข้ากัน ห่อด้วยไส้หน้ากุ้ง (กุ้งสับกับมะพร้าวขูดขาว) ปั้นเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมทรงปิรามิด แล้วนำไปชุบแป้งทอดกรอบ ทานคู่กับอาจาดวัตถุดิบค้างคาวเผือก (อาหารว่างไทยโบราณ)

ตัวแป้ง
1. เผือกนึ่งโขลก 1 หัว (1 ก.ก)
2. หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งสาลีร่อน 1 ถ้วยตวง

ไส้
4. มะพร้าวขูดขาว 250 กรัม
5. กุ้ง (แกะเปลือก-ชักไส้-สับ เก็บมันไว้ผัดถ้าไม่มีใช้สีส้ม) 200 กรัม
6. รากผักชี 3 ราก
7. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทย 1 ช้อนชา
9. น้ำตาลทราย  1/3 ถ้วยตวง
10. เกลือ  2 1/2 ช้อนชา

แป้งชุบ
11. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
12. แป้งสาลีร่อน 1 ถ้วย
13. เกลือ 1 ช้อนชา
14. กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำ 2/3 ถ้วย
16. น้ำปูนใส 2/3 ถ้วย
17. ไข่แดง 1 ฟอง
18. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม กระทะ

วิธีทำค้างคาวเผือก (อาหารว่างไทยโบราณ)

1. แป้ง – ยีเผือกนึ่งสุก ยีให้ละเอียด ใส่หัวกะทิทีละนิด นวด ใส่แป้งสาลีทีละนิด ขยำให้เข้ากัน ใส่ภาชนะปิดฝาพักไว้
2. ไส้ – สับกุ้งและมะพร้าวขูดขาวให้ละเอียดเข้ากัน ตั้งกะทะไฟกลาง ผัดเครื่องโขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ใส่น้ำเล็กน้อยไม่ให้เกาะเป็นก้อน ใส่มันกุ้ง กุ้งที่สับกับมะพร้าว ผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ผัดจนแห้งร่วน ปิดไฟ ใส่ใบมะกรูดซอย
3. แป้งเผือกที่พักไว้ มาปั้นก้อนกลม 1 นิ้ว แผ่แป้งออกให้เป็นวงกลม ตักไส้ใส่ตรงกลาง จับแป้ง 3 ด้านประกบเจ้าหากัน ลักษณะคล้ายทรงปิรามิด บีบริมให้เป็นสันขึ้นมา วางจัดเรียงใส่ถาดคลุมไว้
4. แป้งชุบทอด – น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกะทิครึ่งนึงก่อน ใส่เกลือ น้ำตาลทราย ไข่แดง ผสมให้เข้ากัน ใส่กะทิที่เหลือ ใส่แป้งสาลี ผสมแป้งข้าวเจ้า ใช้มือนวดให้เข้ากัน ค่อยๆ คลายแป้งด้วยน้ำและน้ำปูนใสที่เหลือ กรองด้วยกระชอน
5. ตั้งกะทะใส่น้ำมันใช้ไฟอ่อน รอให้ร้อน เอาเผือกชุบลงในแป้งให้ทั่ว ใส่ลงทอด พอเหลืองกรอบ ใส่กะชอนพักสะเด็ดน้ำมัน   เสริฟกับอาจาด