หน้าหลัก > สูตรอาหาร > กลีบลำดวน (ขนมไทย)


ชื่อเมนูอาหาร: กลีบลำดวน (ขนมไทย)

วันที่: 02/12/2011 11:47:14 เข้าชม: 24355 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

กลีบลำดวน ขนมกลีบลำดวน ขนมไทย ขนมไทยโบราณ ขนมหวาน สูตรกลีบลำดวน วิธีทำกลีบลำดวน สูตรขนมกลีบลำดวน 

กลีบลำดวน (ขนมไทย) ขนมไทยโบราณอีกหนึ่งชนิด ที่หลายคนรู้จักกันดี  เนื่องจากลักษณะตัวขนมที่คล้ายดอกลำดวน เป็นขนมไทยโบราณอีกหนึ่งชนิดที่ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ความอร่อยของกลีบลำดวนอยู่ที่การละลายในปากเวลารับประทาน รวมทั้งกลิ่นหอมซึ่งอบด้วยควันเทียนนั้นเอง นับได้ว่าเป็นขนมไทยโบราณที่หน้าตาสวยงามและอร่อยด้วยครับ


กลีบลำดวน (ขนมไทย)

สูตรกลีบลำดวน (ขนมไทย)กลีบลำดวน (ขนมไทย) ขนมไทยโบราณอีกหนึ่งชนิด ที่หลายคนรู้จักกันดี  เนื่องจากลักษณะตัวขนมที่คล้ายดอกลำดวน เป็นขนมไทยโบราณอีกหนึ่งชนิดที่ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ความอร่อยของกลีบลำดวนอยู่ที่การละลายในปากเวลารับประทาน รวมทั้งกลิ่นหอมซึ่งอบด้วยควันเทียนนั้นเอง นับได้ว่าเป็นขนมไทยโบราณที่หน้าตาสวยงามและอร่อยด้วยครับวัตถุดิบกลีบลำดวน (ขนมไทย)

1. แป้งสาลี (ร่อน-ตวง) 1 ถ้วย
2. น้ำตาล (ป่น-ร่อน-ตวง) หรือ น้ำตาลไอซิ่ง 1/2 ถ้วย
3. น้ำมันหมู 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5. เทียนอบ 


อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม ที่ร่อนแป้ง เตาอบ ถาดอบ

วิธีทำกลีบลำดวน (ขนมไทย)

1. แป้งสาลีร่อนผสมน้ำตาลป่น ร่อนใส่อ่าง เคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันหมู ผสม กับน้ำมันพืช (ค่อยๆ ตักหยอด นวดเบาๆ ให้เข้ากัน (ไม่นวดแบบฝ่ามือกด) ดูพอแป้งมีความชื้น พอจับตัวเป็นก้อนได้ ใส่ถุงเก็บไว้
2. การปั้น – แป้งปั้นเป็นก้อนกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 – 1.5 ซม.(เลือกทำขนาดที่เท่าๆ กัน เพื่อเวลาอบสุกพร้อมกัน) ใช้มีดผ่าแบ่ง 4 เท่าๆ กัน แป้งสามส่วนทำเป็นกลีบดอก โดยจับสามกลีบวางชนกัน เชื่อมด้วยน้ำมันให้เกาะติดกัน  แป้งส่วนที่เหลือปั้นกลม วางตรงกลางของทั้งสามกลีบ วางมีดแล้วบั้งเป็นขีดให้ตรงกับปลายกลีบดอกทั้งสามด้าน เพื่อทำเป็นกลีบชั้นใน วางเรียงใส่ถาดไว้
3. นำถาดเข้าอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮท์ (180C) ประมาณ 8-10 นาที หมั่นคอยตรวจดู เพราะอาจไหม้หรือสีคล้ำง่าย ต้องให้ได้สีขาวนวล ๆ เหมือนดอกลำดวนจริง ๆ นำออกจากเตา พักไว้ให้เย็น แซะภาชนะ นำอบด้วยควันเทียนในภาชนะ หรือรังถึง ประมาณ 10-20 นาที