หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ)


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ)

วันที่: 06/12/2011 12:03:14 เข้าชม: 30611 เชฟ: Chef Naam เวลาทำ: 60 นาที

โสมนัส ขนมโสมนัส ขนมไทย ขนมไทยโบราณ ของหวาน ขนมหวาน ขนมอบ เมอแรง ขนมจากมะพร้าว สูตรขนมโสมนัส วิธีทำขนมโสมนัส สูตรอาหารขนมโสมนัส 

ขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ) ขนมไทยโบราณอีกหนึ่งชนิด ที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน เป็นขนมไทยที่หลายๆ คนไม่รู้จักหรือไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน โสมนัสทำมาจากมะพร้าวขูดคั่วจนเหลืองหอม ผสมกับไข่ขาวและน้ำตาลที่ตีจนฟูแบบวิธีการทำเมอแรงของฝรั่ง ได้รสสัมผัสของความกรอบจากเมอแรงและรสชาดหอมหวานมันจากมะพร้าวคั่ว


ขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ)

สูตรขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ)ขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ) ขนมไทยโบราณอีกหนึ่งชนิด ที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน เป็นขนมไทยที่หลายๆ คนไม่รู้จักหรือไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน โสมนัสทำมาจากมะพร้าวขูดคั่วจนเหลืองหอม ผสมกับไข่ขาวและน้ำตาลที่ตีจนฟูแบบวิธีการทำเมอแรงของฝรั่ง ได้รสสัมผัสของความกรอบจากเมอแรงและรสชาดหอมหวานมันจากมะพร้าวคั่ว

วัตถุดิบขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ)

 ประมาณ 40 – 60 ชิ้น ขึ้นอยู่กับขนาดเล็กหรือใหญ่

1. มะพร้าวขูดขาว (คั่วให้เหลืองหอม) 2 1/2 ถ้วย
2. ไข่ไก่ (แยกเอาแต่ไข่ขาว) ประมาณ 3 ฟอง 1/2 ถ้วย
3. น้ำตาลทรายป่นละเอียด (ป่น-ร่อน-ตวง) 1 1/2 ถ้วย
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. กระดาษไข
6. เครื่องตี/ผสม

วิธีทำขนมโสมนัส (ขนมไทยโบราณ)

 1. เครื่องตีไข่ ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู เรียกว่าตีจนขึ้นยอด (ดูให้ฟองอากาศเหลือน้อยสุด เนื้อไข่จะแน่นขึ้นไม่เหลว) ใส่น้ำตาลทรายป่น (ถ้าใช้เครื่องตี ขณะเครื่องทำงานค่อยๆ ตักใส่ทีละน้อยจนหมด) ใส่น้ำมะนาว ตีจนส่วนผสมเข้ากัน ใส่มะพร้าวคั่ว ใช้พายตลบให้เข้ากัน
2. ช้อนกาแฟสองคัน ตักส่วนผสม ทำให้เป็นก้อนกลมๆ ตักปาดวางใส่ถาดที่ปูด้วยกระดาษไข (ดูให้ขนาดเท่ากันจะได้สุกพร้อมๆ กัน)
3. อบ - นำขนม เข้าเตาอบอุณหภูมิ 180F หรือ 350C  ประมาณ 15 – 20 นาที หรือสังเกตุดูว่าพองโตขึ้นและสีเข้มออกสีกาแฟนม แซะวางบนตะแกรงทิ้งไว้ให้เย็น สามารถเก็บใส่กล่องปิดฝาไว้ได้ 
4. ลักษณะที่ดีเวลากัดทานจะต้องกรอบทั้งก้อน