หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมโคกะทิ (ขนมไทยโบราณ)


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมโคกะทิ (ขนมไทยโบราณ)

วันที่: 08/12/2011 12:48:22 เข้าชม: 24059 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

ขนมโคกะทิ ขนมไทยโบราณ ขนมโค ขนมไทย ขนมหวาน ของหวาน สูตรขนมโคกะทิ วิธีทำขนมโคกะทิ สูตรอาหารขนมโคกะทิ 

ขนมโคกะทิ (ขนมไทยโบราณ) อีกหนึ่งขนมไทยโบราณที่บางคนเคยได้ยินชื่อสมัยยังเป็นเด็กๆ ปัจจุบันหาทานได้ยากขึ้นเรื่อยๆ  โคกะทิเป็นขนมโบราณที่ใช้แป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นก้อนกลม ข้างในเป็นไส้หน้ากระฉีก (มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเคี่ยวกับน้ำตาลมะพร้าว) เวลาทานราดด้วยน้ำกะทิรสชาดหวานมันและมีกลิ่นหอมของใบเตย


ขนมโคกะทิ (ขนมไทยโบราณ)

สูตรขนมโคกะทิ (ขนมไทยโบราณ)ขนมโคกะทิ (ขนมไทยโบราณ) อีกหนึ่งขนมไทยโบราณที่บางคนเคยได้ยินชื่อสมัยยังเป็นเด็กๆ ปัจจุบันหาทานได้ยากขึ้นเรื่อยๆ  โคกะทิเป็นขนมโบราณที่ใช้แป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นก้อนกลม ข้างในเป็นไส้หน้ากระฉีก (มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเคี่ยวกับน้ำตาลมะพร้าว) เวลาทานราดด้วยน้ำกะทิรสชาดหวานมันและมีกลิ่นหอมของใบเตยวัตถุดิบขนมโคกะทิ (ขนมไทยโบราณ)

วัตถุดิบสำหรับประมาณ 20 –25 ลูก

ตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วย
2. น้ำเดือด 1 ถ้วย

หน้ากระฉีก
3. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1 1/2 ถ้วย
4. น้ำตาลบีบ 1/2 ถ้วย
5. น้ำลอดดอกมะลิ 1/4 ถ้วย

น้ำกะทิ
6. กะทิ 2 ถ้วย
7. เกลือป่น 1 ช้อนชา
8. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
9. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
10. ใบเตย

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะทอง หม้อ ชามผสม

วิธีทำขนมโคกะทิ (ขนมไทยโบราณ)

1. กะทะทอง ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟอ่อน พอละลายเข้ากัน ใส่มะพร้าวทึนทึกขูด กวนจนพอให้มีน้ำหล่อ เหนียวเล็กน้อย ตักใส่ภาชนะพักไว้
2. น้ำกะทิ – หม้อใส่กะทิ เกลือป่น น้ำตาลทราย แป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน  รอให้เดือดปุดๆ (อย่าใช้ไฟแรงกะทิจะแตกมัน) ปิดไฟ  ใบเตยมัดเป็นห่อ
3. อ่างใส่แป้งข้าวเหนียวขาว ผสมน้ำเดือด ใช้พายยางตลบไปมา นวดจนนุ่มมือ (ถ้าแห้งให้เติมน้ำได้อีก หรือ ถ้าเหลวไปเติมแป้งได้) แป้งรวมเป็นก้อน แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็กๆ แผ่แป้งให้แบนออก ใส่ไส้ หุ้มให้มิด นำไปต้มในหม้อใส่น้ำน้ำ ตั้งไฟกลางอย่าให้น้ำเดือดแรง ใส่ก้อนแป้งลงต้มให้พอแป้งลอยตัว ตักขึ้น ผ่านน้ำเย็น สะเด็ดน้ำ
4. ตักใส่ภาชนะราดด้วยน้ำกะทิ