หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ซาลาเปาไส้หมูแดง


ชื่อเมนูอาหาร: ซาลาเปาไส้หมูแดง

วันที่: 10/01/2012 11:36:38 เข้าชม: 60694 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 120 นาที ยาก

ซาลาเปาไส้หมูแดง ซาลาเปา หมูแดง เมนูหมู ติ่มซำ อาหารว่าง เมนูอาหารเช้า สูตรซาลาเปาไส้หมูแดง วิธีทำซาลาเปาไส้หมูแดง สูตรอาหารซาลาเปาไส้หมูแดง 

ซาลาเปาไส้หมูแดง อีกหนึ่งเมนูซาลาเปาที่นิยมขายคู่กันกับซาลาเปาไส้หมูสับซึ่งเป็นเหมือนฝาแฝดกัน สำหรับใครที่ไม่ชอบความจืดของไส้หมูสับ แต่ชอบแบบรสชาติจัดจ้านมากกว่าของหมูแดง น่าจะชื่นชอบซาลาเปาไส้นี้ หมูแดงที่ผัดและปรุงรสด้วยเครื่องเทศต่างๆ จนหอม รสชาติเข้มข้น และนำไปเป็นไส้ของซาลาเปาที่เนื้อนุ่ม ทานตอนร้อนๆ นับได้ว่าเป็นความสุขอีกแบบหนึ่งเลยครับ


ซาลาเปาไส้หมูแดง

สูตรซาลาเปาไส้หมูแดงซาลาเปาไส้หมูแดง อีกหนึ่งเมนูซาลาเปาที่นิยมขายคู่กันกับซาลาเปาไส้หมูสับซึ่งเป็นเหมือนฝาแฝดกัน สำหรับใครที่ไม่ชอบความจืดของไส้หมูสับ แต่ชอบแบบรสชาติจัดจ้านมากกว่าของหมูแดง น่าจะชื่นชอบซาลาเปาไส้นี้ หมูแดงที่ผัดและปรุงรสด้วยเครื่องเทศต่างๆ จนหอม รสชาติเข้มข้น และนำไปเป็นไส้ของซาลาเปาที่เนื้อนุ่ม ทานตอนร้อนๆ นับได้ว่าเป็นความสุขอีกแบบหนึ่งเลยครับวัตถุดิบซาลาเปาไส้หมูแดง

สำหรับ 15-16 ลูก

ตัวแป้ง
1. แป้งสาลีชนิดเบา (ร่อน) 2 1/2 ถ้วย
2. ยีสต์แห้ง 1 1/2 ช้อนชา
3. น้ำมันหมู หรือ เนยขาวละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำอุ่น 1  ถ้วย

ไส้หมูแดง
6. หมูเนื้อแดง 250 กรัม
7. หอมใหญ่ (สับละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
9. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
11. ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
12. แป้งข้าวโพด (ละลายในน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ) 1 1/2 ช้อนชา
13. กระดาษขาวบาง (ตัดเป็นสี่เหลี่ยม 2x2 นิ้ว)

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม กระทะ กระดาษ ที่นึ่ง

วิธีทำซาลาเปาไส้หมูแดง

1. แป้ง – ตวงแป้งร่อน ใส่อ่าง ทำแป้งให้เป็นบ่อตรงกลาง ใส่น้ำอุ่น น้ำตาล ละลายให้เข้ากัน ใส่ยีสต์ น้ำมันหมู ใช้พายตะล่อมเบาๆ ไปทางเดียวกัน จากนั้นใช้มือนวดจนแป้งนุ่ม (10 นาที) ดูแป้งไม่ติดมือ คลุมแป้งปิดไว้ ปล่อยไว้จนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า (1-2 ชม.) ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง
2. ไส้หมูแดง – เนื้อหมูกว้าง 1 1/2 นิ้ว ยาว 5 นิ้ว ใช้ส้อมจิ้มในทั่ว ผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส คลุกกับหมู หมักไว้ 30-40 นาที ตักเนื้อหมู (เก็บน้ำหมักไว้) นำไปต้มทำให้สุกโดยใส่น้ำเล็กน้อย (หรือจะเข้าอบ) หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ ตั้งกะทะใส่น้ำหมักหมู หอมใหญ่สับ ผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูที่หั่น ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ ชิมรสให้ออกเค็ม หวาน ผัดจนแห้ง
3. นำแป้งที่หมักไว้ แบ่งเป็นก้อนเท่าๆ กัน ได้ประมาณ 15-16 ก้อน แผ่นก้อนแป้งเป็นวงกลม ขอบแป้งบางกว่าตรงกลาง  ตักไส้ใส่แล้วจีบรอบแป้ง วางขนมบนกระดาษที่ตัดไว้ จัดเรียงในลังถึง ปล่อยให้แป้งขึ้นอีก 5-10 นาที นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ 10 นาที พอสุกนำใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดแป้งจะได้นุ่มอยู่เสมอ