หน้าหลัก > สูตรอาหาร > โดรายากิ (แป้งทอด)


ชื่อเมนูอาหาร: โดรายากิ (แป้งทอด)

วันที่: 12/01/2012 12:33:58 เข้าชม: 24072 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

โดรายากิ แป้งทอด เมนูถั่วแดง ขนมปังโดรายากิ ขนมหวานญี่ปุ่น ของหวาน สูตรโดรายากิ วิธีทำโดรายากิ สูตรขนมโดรายากิ สูตรแป้งทอด 

โดรายากิ (แป้งทอด) ขนมหวานของญี่ปุ่นที่เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะรู้จักกันดี โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบหรือดูการ์ตูนโดราเอมอน ซึ่งในบางครั้งอาจจะเรียกกันว่า “แป้งทอด” ตามในการ์ตูนโดราเอมอนนั้นเอง ซึ่งจะเป็นขนมหวานที่โดราเอมอนชอบมาก โดยแป้งทอดจะเป็นแพนเค้กเนื้อนุ่มสองชิ้นประกบกันและสอดไส้ถั่วแดงกวนที่หอมหวาน เมนูนี้รับรองถูกใจคนชอบของหวานแน่นอนครับ


โดรายากิ (แป้งทอด)

สูตรโดรายากิ (แป้งทอด)โดรายากิ (แป้งทอด) ขนมหวานของญี่ปุ่นที่เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะรู้จักกันดี โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบหรือดูการ์ตูนโดราเอมอน ซึ่งในบางครั้งอาจจะเรียกกันว่า “แป้งทอด” ตามในการ์ตูนโดราเอมอนนั้นเอง ซึ่งจะเป็นขนมหวานที่โดราเอมอนชอบมาก โดยแป้งทอดจะเป็นแพนเค้กเนื้อนุ่มสองชิ้นประกบกันและสอดไส้ถั่วแดงกวนที่หอมหวาน เมนูนี้รับรองถูกใจคนชอบของหวานแน่นอนครับวัตถุดิบโดรายากิ (แป้งทอด)

ประมาณ 8 – 10 อัน (ขึ้นกับขนาด)

1. แป้งสาลีหรือแป้งเค้ก 180 กรัม
2. ไข่ไก่ (อุณหภูมิห้อง) 3 ฟอง
3. น้ำตาลทราย 150 กรัม
4. เหล้ามิริน หรือ น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
5. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
6. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
7. น้ำ 100 ซีซี
8. ไส้ถั่วแดง – ดูจากคลิปถั่วแดง

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม กระทะ

วิธีทำโดรายากิ (แป้งทอด)

1. อ่างผสมตอกไข่ใส่ ตีให้แตกใส่น้ำตาล น้ำผึ้ง ตีให้เข้ากัน ตีจนสีไข่ออกเหลืองอ่อนและข้นขึ้น ใช้เวลาตีประมาณ 3-5นาที ใส่ผงฟูและเกลือป่นในถ้วยแป้งสาลี คลุกให้เข้ากัน ร่อนแป้งสาลี ผงฟู เกลือ ทีละนิด ใช้ตะกร้อตีค่อยๆ ตะล่อมคนให้แป้งละลายในไข่ (ไม่ตีเร็ว)  ค่อยๆ ร่อนแป้งใส่อ่างไข่จนหมด ถ้าส่วนผสมข้นเกินให้ใส่น้ำทีละนิด ยกตะกร้อตีดูว่าส่วนผสมไหลลงอ่างไม่เร็วหรือหนืดช้าเกิน คลุมอ่างผสมด้วยฟิล์มถนอมอาหารหรือปิดฝา นำเข้าตู้เย็นพักแป้งไว้ประมาณ 30 - 40 นาที 
2. กะทะท้องแบบ (เทฟลอน) ตั้งไฟอ่อน ใช้กระดาษชุบน้ำมันทาผิวกะทะเล็กน้อยเพื่อเคลือบอีกที นำอ่างแป้งออกมา ตรวจดูอีกทีว่าถ้าแป้งข้นไปเติมน้ำได้ 2-3 ช้อนโต๊ะ พอกระทะร้อนหยอดแป้งลงตรงกลางกะทะ ให้แป้งค่อยๆ ไหลจากตรงกลางแล้วแผ่ตัวกระจายออกไปเอง เป็นวงกลม ทิ้งไว้สังเกตดูจะมีรูฟองอากาสที่แป้ง ส่วนที่เหลวเริ่มแข็งตัว แสดงว่าเริ่มสุก พลิกกลับอีกด้านทอดจนแป้ง แซะแป้งที่สุกพักไว้บนตะแกรง คลุมด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ เพื่อเก็บรักษาความชื้นไว้ในตัวแป้ง
3. แป้งใส่ไส้ถั่วแดงแล้วเอาแป้งอีกแผ่นประกบเข้าด้วยกัน ใช้มือทั้งสองข้างกดหมุนไปรอบๆ ขอบติดกัน ใส่จานเสริฟ์