หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมกุยช่าย (ไส้มันแกว)  - กุยช่ายไส้มันแกว


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมกุยช่าย (ไส้มันแกว)  - กุยช่ายไส้มันแกว

วันที่: 16/01/2012 11:00:08 เข้าชม: 24145 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 60 นาที ยาก

ขนมกุยช่าย ไส้มันแกว กุยช่ายไส้มันแกว เมนูมันแกว ติ่มซำ ของว่าง อาหารว่าง สูตรขนมกุยช่ายไส้มันแกว วิธีทำขนมกุยช่ายไส้มันแกว สูตรอาหารขนมกุยช่ายไส้มันแกว 

ขนมกุยช่าย (ไส้มันแกว)  - กุยช่ายไส้มันแกว อีกหนึ่งไส้ขนมกุยช่ายที่ไม่ค่อยได้พบเห็นมากนัก สำหรับคนที่ชอบรสสัมผัสที่แตกต่างของไส้ขนมกุยช่าย ไส้มันแกวเป็นอีกหนึ่งไส้ที่แนะนำครับ มันแกวที่ชุ่มน้ำนำมาขูดเป็นฝอย แล้วผัดปรุงรสกับกุ้งแห้งจนได้ไส้มันแกวที่อร่อยรสชาติเข้มข้น แล้วนำไปห่อด้วยแป้งกุยช่ายที่นุ่มเหนียว หลังจากนึ่งเสร็จใหม่ทานคู่กับน้ำจิ้มซีอิ้ว นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยจนวางจานไม่ลงเลยครับ


ขนมกุยช่าย (ไส้มันแกว)  - กุยช่ายไส้มันแกว

สูตรขนมกุยช่าย (ไส้มันแกว)  - กุยช่ายไส้มันแกวขนมกุยช่าย (ไส้มันแกว)  - กุยช่ายไส้มันแกว อีกหนึ่งไส้ขนมกุยช่ายที่ไม่ค่อยได้พบเห็นมากนัก สำหรับคนที่ชอบรสสัมผัสที่แตกต่างของไส้ขนมกุยช่าย ไส้มันแกวเป็นอีกหนึ่งไส้ที่แนะนำครับ มันแกวที่ชุ่มน้ำนำมาขูดเป็นฝอย แล้วผัดปรุงรสกับกุ้งแห้งจนได้ไส้มันแกวที่อร่อยรสชาติเข้มข้น แล้วนำไปห่อด้วยแป้งกุยช่ายที่นุ่มเหนียว หลังจากนึ่งเสร็จใหม่ทานคู่กับน้ำจิ้มซีอิ้ว นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยจนวางจานไม่ลงเลยครับวัตถุดิบขนมกุยช่าย (ไส้มันแกว)  - กุยช่ายไส้มันแกว

1. ตัวแป้ง – (ดูคลิปขนมกุยช่ายไส้กุยช่ายหรือไส้เผือก)

ไส้มันแกว

2. มันแกว (ล้าง-ปลอกเปลือก-ขูดฝอย-บีบน้ำออก) 1 ถ้วย
3. กุ้งแห้ง 2 -3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียมสับ  1 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ๊วขาว 2 1/2 ช้อนชา

น้ำจิ้ม  (ดูที่คลิปขนมกุยช่ายไส้ผัก)

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ ที่นึ่ง หม้อ

วิธีทำขนมกุยช่าย (ไส้มันแกว)  - กุยช่ายไส้มันแกว

1. กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียม เจียวให้เหลืองหอม ใส่กุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากัน ใส่มันแกว ซีอิ๊วขาว ผัดพอสุก ถ้าแห้งเติมน้ำเล็กน้อย พักไว้
2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ประมาณ 1 นิ้ว แผ่แป้งให้บาง ตักไส้ใส่ พับจับจีบปิด เรียงใส่ลังถึงที่ปูด้วยใบตองทาน้ำมัน นึ่งในลังถึงไฟกลาง รอน้ำเดือด นึ่งจนสุกดูว่าแป้งใสขึ้น (10 – 15 นาที โดยประมาณ) พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว จัดใส่จานเสริฟ พร้อมน้ำจิ้ม