หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ผัดหมี่กรอบทรงเครื่อง


ชื่อเมนูอาหาร: ผัดหมี่กรอบทรงเครื่อง

วันที่: 29/02/2012 11:46:20 เข้าชม: 30572 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 90 นาที ยากมาก

ผัดหมี่กรอบทรงเครื่อง หมี่กรอบ ผัดหมี่กรอบ หมี่กรอบทรงเครื่อง อาหารว่างไทยโบราณ เมนูเส้นหมี่ ของว่าง อาหารว่าง สูตรผัดหมี่กรอบทรงเครื่อง วิธีทำผัดหมี่กรอบทรงเครื่อง สูตรอาหารผัดหมี่กรอบทรงเครื่อง 

ผัดหมี่กรอบทรงเครื่อง อาหารว่างของไทยที่ปัจจุบันหาร้านอร่อยทานได้ยากยิ่งขึ้น เส้นหมี่ที่ทอดจนกรอบใส่เครื่องที่ทอดหรือเจียวจนกรอบ รสชาติเปรี้ยวหวานเค็ม สามารถทำเก็บไว้ทานได้นาน สำหรับใครที่ชอบทานหมี่กรอบแต่หาทานได้ยาก ลองทำเองที่บ้านดูครับแล้วจะติดใจครับ


ผัดหมี่กรอบทรงเครื่อง

สูตรผัดหมี่กรอบทรงเครื่องผัดหมี่กรอบทรงเครื่อง อาหารว่างของไทยที่ปัจจุบันหาร้านอร่อยทานได้ยากยิ่งขึ้น เส้นหมี่ที่ทอดจนกรอบใส่เครื่องที่ทอดหรือเจียวจนกรอบ รสชาติเปรี้ยวหวานเค็ม สามารถทำเก็บไว้ทานได้นาน สำหรับใครที่ชอบทานหมี่กรอบแต่หาทานได้ยาก ลองทำเองที่บ้านดูครับแล้วจะติดใจครับวัตถุดิบผัดหมี่กรอบทรงเครื่อง

สำหรับ 4-5 ที่

1. เส้นหมี่ (จุ่มน้ำ 2-3 ครั้ง แล้วผึ่งคลุมด้วยผ้าขาวบาง) 2 แพ
2. กุ้งสด (ล้างปอกเปลือก ผ่าครึ่ง หั่นเฉียงชิ้นเล็กๆ หนา 1/2 ซม) 2 ขีด
3. เนื้อหมู (ทำความสะอาด – หั่นตามขวางชิ้นเล็กๆ หนา 1 ซม) 2 ขีด
4. เต้าหู้เหลือง (หั่นชิ้นเล็กยาว 1 ซม หนา 1/2 ซม ตากแดดให้แห้ง) 1 แผ่น
5. หอมแดง (ซอยตามยาว – เจียว) 5 หัว
6. กระเทียมกลีบใหญ่ (ซอยตามยาว – เจียว) 10 กลีบ
7. ไข่เป็ด 1 ฟอง

เครื่องน้ำผัดหมี่
8. น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย
9. น้ำตาลทรายแดง (รสหวานแหลมกว่าทรายขาว) 1/2 ถ้วย
10. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
11. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย
13. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
14. ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย

ผักโรยและผักเคียง
16. กระเทียมดอง (หั่นฝอย) 2 หัว
17. พริกชี้ฟ้าแดง (หั่นเป็นเส้น) 2 เม็ด
18. ผิวส้มซ่า (ซอยฝอย) 1 ลูก
19. ผักชี (เด็ดเป็นใบๆ) 1-2 ต้น
20. ถั่วงอก (เด็ดหางออก) 1 ถ้วย
21. กุยช่าย (หั่ยเป็นท่อนยาวประมาณ 1 1/2 ซม) 10 ต้น
22. น้ำมันประมาณ 1 ขวด

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ กระทะ ชามผสม

วิธีทำผัดหมี่กรอบทรงเครื่อง

1. น้ำคลุกหมี่ – หม้อใส่น้ำตาลปีบ  น้ำตาลทรายแดง น้ำเปล่า น้ำกระเทียมดอง คนให้ละลายเข้ากัน นำไปตั้งไฟ รอจนเดือด ใส่น้ำส้มสายชู น้ำปลา ซอสมะเขือเทศ (ค่อยๆ ใส่) เคี่ยวต่อไป จนเหนียวได้ที่ น้ำมะนาว (ชิมรส หวาน เปรี้ยว เค็ม)
2. เครื่องคลุกหมี่ - เนื้อหมู ล้างทำความสะอาด หั่นตามขวาง ยาว 1-2 ซม. หนา 1/2 ซม  นำไปรวนในกระทะกับน้ำมัน 1 ชต ให้สุกและแห้ง (ถ้าไม่แห้งตอนนำไปคลุกหมี่น้ำจะออกมา) ใส่ภาชนะพักไว้  
3. กุ้ง ล้างทำความสะอาด ปอกเปลือก ผ่าครึ่งสองซีก หั่นเฉียง หนา 1/2 ซม นำไปรวนในกะรทะกับน้ำมัน 1 ชต. ให้สุกและแห้ง (ถ้าไม่แห้งตอนนำไปคลุกหมี่น้ำจะออกมา)
4. เส้นหมี่ เอาน้ำเทใส่อ่าง นำเส้นหมี่จุ่มลงในน้ำ (วงรอบอ่าง) ยกขึ้นตรงๆ เขย่าสะเด็ดน้ำ วางผึ่งบนกระชอน คลุมด้วยผ้าขาวบาง ชุบน้ำบิดให้แห้ง ชื้นๆ
5. หอม ปอกเปลือก ซอยบางตามยาว เจียวให้เหลืองกรอบ ซับน้ำมันพักไว้ 
6. กระเทียม ปอกเปลือก ซอยบางตามยาว เจียวให้เหลืองกรอบ ซับน้ำมันพักไว้
7. เต้าหู้ หั่นเป็นชิ้นเล็กยาว 1 ซม. หนา 1/2 ซม ตากแดดจนแห้ง ทอดให้กรอบ ซับน้ำมันพักไว้
8. เส้นหมี่ - ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟแรง (รอจนร้อน) ใส่เส้นหมี่ที่แบ่งแผ่ออกไม่ให้เป็นก้อน ใส่ทีละน้อย ทอดให้เหลืองกรอบ (สีออกเหลืองน้ำตาลอ่อนๆ) ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันจนแห้ง (ถ้าน้ำมันออกไม่หมด ตอนคลุกน้ำมันจะออกมาทำให้มัน) พักไว้
9. ไข่เป็ด – ทำแพไข่ โรยหน้า ตีพอเข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อน ตักไข่ใส่กระชอน (ยกสูงจากกระทะ) โยกกระชอนซ้ายไปขวา หน้าไปหลัง (ทำให้เป็นแห)
10. คลุกหมี่ (แบ่งครึ่งทำ) ตั้งกระทะ (ไฟอ่อน) ใส่น้ำคลุกหมี่ 2 ทัพพี ใส่หมูและกุ้ง (ที่รวนจนแห้ง) ใส่น้ำส้มซ่า 1 ลูก ตามด้วยเส้นหมี่ที่ทอดพักไว้ คลุกโกยเข้าหากัน (คลุกแบบสลัด) แหวกตรงกลาง ใส่น้ำคลุกหมี่ 1ทัพพี ใส่เต้าหู้ทอด น้ำคลุกหมี่ (ที่เหลือ) คลุกให้เข้ากัน จนแห้ง หอม กระเทียม (เจียว) คลุกเคล้าเข้ากัน ใส่ใบกุยช่าย ปิดไฟ คลุกให้เข้ากัน 
11. ตักใส่หมี่กรอบใส่จาน โรยหน้าด้วยผิวสัมซ่า แพไข่ หอมและกระเทียมเจียว ใบผักชี พริกชี้ฟ้าแดงเหลือง แต่งข้างจาน (ถั่วงอก + ต้นกุยช่าย + กระเทียมดองสับ)