หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมกง (ขนมไทยโบราณ)


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมกง (ขนมไทยโบราณ)

วันที่: 19/03/2012 12:23:07 เข้าชม: 23952 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 120 นาที ยาก

ขนมกง ขนมกงเกวียน ขนมไทยโบราณ ขนมไทย ของหวาน ขนมหวาน ขนมขันหมาก สูตรขนมกง วิธีทำขนมกง 

ขนมกง (ขนมไทยโบราณ) ขนมกงหรือเรียกขนมกงเกวียน เป็นขนมไทยโบราณ รูปร่างเป็นล้อเกวียนสมชื่อสำหรับคนไทย ขนมกงดูจะแพร่หลายมากเป็นพิเศษในจังหวัดภาคกลาง เป็นที่รู้กันดีว่าขนมมงคล ที่นิยมใช้ในพิธีแต่งงานในฐานะขนมขันหมาก


ขนมกง (ขนมไทยโบราณ)

สูตรขนมกง (ขนมไทยโบราณ)ขนมกง (ขนมไทยโบราณ) ขนมกงหรือเรียกขนมกงเกวียน เป็นขนมไทยโบราณ รูปร่างเป็นล้อเกวียนสมชื่อสำหรับคนไทย ขนมกงดูจะแพร่หลายมากเป็นพิเศษในจังหวัดภาคกลาง เป็นที่รู้กันดีว่าขนมมงคล ที่นิยมใช้ในพิธีแต่งงานในฐานะขนมขันหมากวัตถุดิบขนมกง (ขนมไทยโบราณ)

1. แป้งถั่วเขียว 2 ถ้วย
2. กะทิ 1 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
4. น้ำตาลปีบ 1/4 ถ้วย

แป้งชุบทอด
5. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
6. แป้งสาลี (บัวแดง) 1 ถ้วย
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
10. น้ำมันทอด 2 ช้อนโต๊ะ
11. ไข่แดง (ไข่เป็ด) 1 ฟอง
12. น้ำ 1 ถ้วย
13. น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม กระทะทอง กระทะ

วิธีทำขนมกง (ขนมไทยโบราณ)

1. แป้งชุบทอด – อ่างผสมใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี น้ำตาลทราย เกลือ เคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันถั่ว (พืช)และน้ำมันปาล์ม ใส่สลับกัน เทส่วนผสมของไข่แดงไข่เป็ดที่คนผสมกับน้ำเปล่า ค่อยๆ เทใส่แป้งแล้วนวด จนหมดน้ำ แล้วคลายตัวแป้งด้วยน้ำปูนใส่จนหมดปิดฝาอ่าง นำไปหมักตากแดด 1 1/2 – 2 ชม.
2. กะทะทองใส่กะทิ น้ำตาลปีบ ตั้งไฟอ่อน พอละลาย ใส่น้ำตาลทราย เคี่ยวไฟอ่อน เป็นยางมะตูมปิดไฟ เอาแป้งถั่วร่อนใส่ในกะทะ กวนจนส่วนผสมเข้ากันดี นำไปปั้นเป็นก้อนกลม แล้วคลึงบนกระดานให้ยาว 2-3 นิ้ว จับปลายชนกันให้เป็นวงกลม แล้วเอาแป้งถั่วปั้นเป็นเส้น ทำเป็นกากบาทพาดไว้บนวงกลม สุดท้ายปั้นแป้งเป็นเม็ดกลมเล็กๆ 5 เม็ด วางที่มุมทั้ง 4 มุม และตรงกลาง 1 เม็ด วางเรียงบนตะแกรงบนถาดผึ่งไว้
3. กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อน นำขนมที่ปั้นไว้ ลงชุบแป้งทีละอัน โดยใช้การวักแป้งใส่ตัวขนม แล้วใส่ในกะทะทอด พอเหลืองตักพักสะเด็ดน้ำมัน รอให้เย็นเก็บใส่ภาชนะหรือขวดโหล