ชื่อเมนูอาหาร: ทองหยิบ

วันที่: 23/04/2012 14:37:21 เข้าชม: 43829 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 90 นาที ยาก

ทองหยิบ เมนูไข่ ขนมหวาน ขนมไทย ของหวาน ขนมไทยโบราณ วิธีทำทองหยิบ สูตรทองหยิบ สูตรขนมทองหยิบ 

ทองหยิบ ขนมมงคลของไทย ที่มีมาแต่โบราณ เป็นขนมที่มาจากโปตุเกส ดังอยู่ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน ลักษณะคล้ายถ้วยแล้วมีจีบตั้งแต่ 3 4 5 6 จีบจากการใช้มือหยิบขนมแต่ละด้านให้เป็นจีบ


ทองหยิบ

สูตรทองหยิบทองหยิบ ขนมมงคลของไทย ที่มีมาแต่โบราณ เป็นขนมที่มาจากโปตุเกส ดังอยู่ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน ลักษณะคล้ายถ้วยแล้วมีจีบตั้งแต่ 3 4 5 6 จีบจากการใช้มือหยิบขนมแต่ละด้านให้เป็นจีบวัตถุดิบทองหยิบ

ประมาณ 20 – 25 แพ (ขึ้นกับขนาดเล็กใหญ่)

1. ไข่ไก่ 5 ฟอง
2. ไข่เป็ด 10 ฟอง
น้ำเชื่อม
3. น้ำลอยดอกไม้ 4 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 5 ถ้วย
น้ำเชื่อมหล่อขนม
5. น้ำลอยดอกไม้ 1 1/2 ถ้วย
6. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
7. ถ้วยตะไลใบเล็ก

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะทองเหลือง ผ้าขาวบาง ถ้าวยตะไลหรือถ้วยใบเล็ก

วิธีทำทองหยิบ

1. น้ำเชื่อมหล่อขนม – กะทะทองใส่น้ำตาล น้ำ ตั้งไฟ ให้เดือดและน้ำตาลละลาย ใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น
2. ตอกไข่เป็ดใส่อ่าง แยกไข่แดงออกใส่ภาชนะกรองด้วยผ้าขาวบาง รีดไข่น้ำค้างใส่กรองด้วย ตีคนให้พอฟูและข้น หมั่นคอนคนเสมอ ตีประมาณ 3-5 นาที ตีไข่น้อย ไข่ด้านและแข็ง ถ้าตีมากเกินไปจะแตกและนิ่ม มีผลต่อการจับจีบแตกได้ง่าย
3. น้ำเชื่อม - กะทะทอง ใส่น้ำตาลทราย น้ำ ตั้งไฟให้เดือด ไม่ต้องคน ดูจนน้ำตาลละลาย พอน้ำเชื่อมเดือด  ให้ยกกะทะออกจากเตา หรือปิดไฟ รอให้น้ำเชื่อมนิ่งๆ ใช้ช้อนตักไข่หยอดลงน้ำเชื่อมให้เป็นแผ่นกลมๆ อย่าหยอดติดกันมาก จากนั้นยกกะทะกลับไปตั้งไฟ หรือเปิดไฟ ให้น้ำเชื่อมร้อนและทำให้ขนมสุก กลับด้าน ให้ขนมสุกทั้งแผ่น ตักช้อนใส่ถาดที่มีน้ำเชื่อมหล่อไว้ จับหยิบขนมให้เป็นจีบตั้งแต่ 3 4 5 6 จีบ บีบน้ำเชื่อมออกเล็กน้อย ใส่ไว้ในถ้วยละไลเล็กๆ เพื่อให้ขนมคงรูปร่าง ค่อยจัดใส่ภาชนะตามต้องการ