หน้าหลัก > สูตรอาหาร > แกงจืดลูกรอก


ชื่อเมนูอาหาร: แกงจืดลูกรอก

วันที่: 21/08/2012 11:09:29 เข้าชม: 45029 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 90 นาที ยาก

แกงจืดลูกรอก ต้มจืดลูกรอก แกงจืด ต้มจืด เมนูไข่ สูตรแกงจืดลูกรอก วิธีทำแกงจืดลูกรอก สูตรอาหารแกงจืดลูกรอก 

แกงจืดลูกรอก แกงจืดหรือต้มจืดของไทย ที่นำไข่มากรอกในไส้หมู แล้วต้มสุกลักษณะคล้ายลูกรอก ใส่ในน้ำซุปโครงไก่ ใส่ไชท้าวและแครอท รสชาติความหวานของน้ำซุปมาจากโครงไก่และผัก


แกงจืดลูกรอก

สูตรแกงจืดลูกรอกแกงจืดลูกรอก แกงจืดหรือต้มจืดของไทย ที่นำไข่มากรอกในไส้หมู แล้วต้มสุกลักษณะคล้ายลูกรอก ใส่ในน้ำซุปโครงไก่ ใส่ไชท้าวและแครอท รสชาติความหวานของน้ำซุปมาจากโครงไก่และผักวัตถุดิบแกงจืดลูกรอก

ระยะเวลา 1 ชม. 30 นาที
สำหรับ 4-6 คน

1. ไส้หมู/ไส้ขม (ล้าง-กลับด้านในด้านนอก-ขูดเมือก-ถูด้วยเกลือและแป้ง-ล้างน้ำ) 1 เส้น
2. ไข่ไก่ 5 ฟอง
3. โครงไก่ (ล้างน้ำ) 1 โครง
4. แครอท (ล้าง-ปอกเปลือก-หั่นเป็นชิ้นๆ) 1 หัว
5. หัวไชท้าว (ล้าง-ปอกเปลือก-หั่นเป็นชิ้นๆ) 1 หัว
6. ต้นหอม (หั่นเป็นท่อนๆ) 4-5 ต้น
7. รากผักชี (บุบพอแตก) 1 ราก
8. กระเทียม (บุบพอแตก) 3 กลีบ
9. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือ 1/2 ช้อนชา
11. พริกไทย 1/4 ช้อนชา

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำแกงจืดลูกรอก

1. หม้อใส่โครงไก่ ใส่น้ำให้ท่วม แช่ทิ้งไว้ 5-10 นาที ยกตั้งไฟอ่อน ต้มจนเดือด ช้อนฟองหรือโฟมที่ลอยขึ้นมา พอเดือดใส่รากผักชี กระเทียม ต้มต่อไฟอ่อน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทย เทกรองเอาแต่น้ำไว้ไปต้มต่อ
2. ลูกรอก – ตีไข่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทย อย่างละหยิบมือ (หรือไม่ปรุงก็ได้) นำใส่ไส้หมูมัดปดไว้ด้านนึง แล้วเอาไข่กรอกใส่จนหมด มัดปดปิด 
3. หม้อใส่น้ำ ต้มจนเดือด หรี่ไฟอ่อน ใส่น้ำเย็นเติมจนนิ้วจุ่มลงได้ นำไส้ที่กรอกไข่แล้วลงไปต้ม ในน้ำนิ่งๆ (ดูอย่าให้น้ำเดือด) คอยดูถ้าน้ำร้อนเกินไปหรือใกล้เดือด ให้ตักน้ำออก แล้วเอาน้ำเย็นใส่ เพราะการต้มลูกรอกถ้าน้ำร้อนเกินไส้จะรัดตัว (หดตัวเร็ว) จะทำให้แตกก่อนไข่จะสุกแข็งตัว ต้มไปเรื่อยๆ คอยเปลี่ยนถ่ายน้ำ จนไข่เริ่มสุก แข็งตัวแล้ว ใช้ไม้ปลายแหลมเจาะตัวที่เป็นฟองอากาศ ต้มจนไข่สุกและแข็ง จึงนำขึ้นมาตัดเป็นท่อนๆ ใช้มีดบั้งเป็นกากบาทที่ไข่ทั้งสองด้าน พักไว้  (สามารถใส่ถ้วยเสริฟได้ แล้วราดด้วยน้ำซุปร้อนๆ ไส้หมูเมื่อโดนน้ำร้อนจะหดตัวขึ้น รัดที่ไข่ทำให้เกิดเป็นรูปทรงคล้ายลูกรอก)
4. หม้อน้ำซุปที่กรองแล้วพอเดือดใส่หัวไชท้าว แครอท ต้มจนผักเปื่อย (นิ่ม) ปิดไฟ ใส่ลูกรอกที่ตัดไว้ ใส่ต้นหอม ตักเสริฟ