หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ต้มส้มปลากะพง


ชื่อเมนูอาหาร: ต้มส้มปลากะพง

วันที่: 24/08/2012 12:35:58 เข้าชม: 40218 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 30 นาที ง่าย

ต้มส้มปลากะพง ต้มส้ม เมนูปลา ปลากะพง เมนูโบราณ เมนูอาหารลดน้ำหนัก สูตรต้มส้มปลากะพง วิธีทำต้มส้มปลากะพง สูตรอาหารต้มส้มปลากะพง 

ต้มส้มปลากะพง เมนูโบราณทำง่าย นิยมใช้ปลากระบอก หรือปลาทูแม่กลอง แต่วันนี้เราจะลองใช้ปลากะพงขาวที่หาได้ง่ายกว่านั้นกัน ยิ่งด้วยบ้านเราที่อากาศร้อนจัด และบางวันก็มีฝนตกเอาซะดื้อๆ อาจจะทำให้เป็นหวัดคัดจมูกกัน ถ้าได้ซดน้ำต้มส้มที่มีสมุนไพรหลายชนิด เผ็ดร้อนขิงและพริกไทย ช่วยให้หายใจโล่งขึ้นมาอีกนิดแบบไม่ต้องพึ่งพายาเลยทีเดียว ขิงเองก็ช่วยขับลม ชุ่มคอ น้ำมะขามเปียกช่วยระบาย ปลากะพงสดเนื้อหวาน ที่สำคัญทานแล้วไม่อ้วนแน่นอนครับ


ต้มส้มปลากะพง

สูตรต้มส้มปลากะพงต้มส้มปลากะพง เมนูโบราณทำง่าย นิยมใช้ปลากระบอก หรือปลาทูแม่กลอง แต่วันนี้เราจะลองใช้ปลากะพงขาวที่หาได้ง่ายกว่านั้นกัน ยิ่งด้วยบ้านเราที่อากาศร้อนจัด และบางวันก็มีฝนตกเอาซะดื้อๆ อาจจะทำให้เป็นหวัดคัดจมูกกัน ถ้าได้ซดน้ำต้มส้มที่มีสมุนไพรหลายชนิด เผ็ดร้อนขิงและพริกไทย ช่วยให้หายใจโล่งขึ้นมาอีกนิดแบบไม่ต้องพึ่งพายาเลยทีเดียว ขิงเองก็ช่วยขับลม ชุ่มคอ น้ำมะขามเปียกช่วยระบาย ปลากะพงสดเนื้อหวาน ที่สำคัญทานแล้วไม่อ้วนแน่นอนครับวัตถุดิบต้มส้มปลากะพง

สำหรับ 1 ที่
ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

1. เนื้อปลากะพงขาว 5 ชิ้น
2. ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
4. รากผักชี 1 ราก
5. หัวหอมแดง 7 หัว
6. กะปิ 1 ช้อนชา
7. ต้นหอม 1 ต้น
8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ ครก

วิธีทำต้มส้มปลากะพง

1. ตำเครื่อง มี พริกไทยเม็ด รากผักชี หอมแดง กระปิ จนละเอียด 
2. เปิดไฟกลางตั้งหม้อให้ร้อน ใส่น้ำมันนิดหน่อย ผัดเครื่องที่ตำไว้ให้หอม ตามด้วยเนื้อปลาลงไปจี่ แล้วพลิกอีกด้าน ข้ามคน ให้ปลาตึงและมีลอยสุกเกรียมนิดหน่อย จะช่วยให้หอมยิ่งขึ้น
3. เติมน้ำเปล่าหรือน้ำต้มกระดูกลงไป เพิ่มไฟแรงแค่พอเดือด ช้อนฟองที่ลอยหน้าออก 
ใส่ต้นหอมแล้วเบาไฟลงปรุงรส ชิมรส เปรี้ยวหวานนำ เผ็ดขิง เค็มกลมกล่อมตามมา