หน้าหลัก > สูตรอาหาร > กล้วยน้ำว้าทรงเครื่อง


ชื่อเมนูอาหาร: กล้วยน้ำว้าทรงเครื่อง

วันที่: 20/09/2012 12:47:22 เข้าชม: 24489 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 180 นาที ปานกลาง

กล้วยน้ำว้าทรงเครื่อง เมนูกล้วย กล้วยน้ำว้า กล้วยทรงเครื่อง ของหวาน ขนมหวาน ขนมโบราณ ขนมไทย สูตรกล้วยน้ำว้าทรงเครื่อง วิธีทำกล้วยน้ำว้าทรงเครื่อง 

กล้วยน้ำว้าทรงเครื่อง กล้วยน้ำว้าทรงเครื่องนี้เป็นสูตร ของท้าววนิดาพิจาริณี ท่านน่าจะเป็นผู้ที่ทำเครื่องต้น ถวายเจ้านายฝ่ายใน ในยุคพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท พระราชธิดาในพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กล้วยน้ำว้าทรงเครื่องนี้ ให้คนไข้รับประทานได้ก็ดี แต่ควรรับประทานกับน้ำนมสดเท่านั้น หากต้องการให้มีรสเย็นก่อนรับประทาน ควรใส่กล้วยพร้อมกับเครื่องประกอบต่างๆหรือทรงเครื่องกล้วยแล้วนำไว้ในตู้เย็นก่อนจัดเสิร์ฟ จะช่วยชูรสมากยิ่งขึ้น เพราะประเทศไทยมีอากาศค่อนข้างร้อน


กล้วยน้ำว้าทรงเครื่อง

สูตรกล้วยน้ำว้าทรงเครื่องกล้วยน้ำว้าทรงเครื่อง กล้วยน้ำว้าทรงเครื่องนี้เป็นสูตร ของท้าววนิดาพิจาริณี ท่านน่าจะเป็นผู้ที่ทำเครื่องต้น ถวายเจ้านายฝ่ายใน ในยุคพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท พระราชธิดาในพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กล้วยน้ำว้าทรงเครื่องนี้ ให้คนไข้รับประทานได้ก็ดี แต่ควรรับประทานกับน้ำนมสดเท่านั้น หากต้องการให้มีรสเย็นก่อนรับประทาน ควรใส่กล้วยพร้อมกับเครื่องประกอบต่างๆหรือทรงเครื่องกล้วยแล้วนำไว้ในตู้เย็นก่อนจัดเสิร์ฟ จะช่วยชูรสมากยิ่งขึ้น เพราะประเทศไทยมีอากาศค่อนข้างร้อนวัตถุดิบกล้วยน้ำว้าทรงเครื่อง

สำหรับ 3-5 ที่
ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.

1. กล้วยน้ำว้าที่ผลสุกงอมพอสมควร 10-12 ลูก
2. ครีมสดหรือนมสด 2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทรายขาว 4-5 ช้อนโต๊ะ
4. แป้งมัน 2 ช้อนชา
5. น้ำผลกระเจี๊ยบหรือน้ำผลจำพวกราสเบอร์รี่ 2 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ที่ใช้

ที่นึ่ง ตะกร้อมือ ชามผสม กระทะทอง

วิธีทำกล้วยน้ำว้าทรงเครื่อง

1. ปลอกเปลือกกล้วยน้ำว้า เฉือนกล้วยอย่าให้ช้ำ เรียงลงผ้าขาวบางนึ่งในลังถึงด้วยไฟอ่อนๆ ราว 5-10 นาที
2. เรียงกล้วยในภาชนะที่จัดเสิร์ฟแล้วนำเข้าตู้เย็น
3. ตีครีมสดหรือนมสด ด้วยเครื่องตีส่วนผสมหรือตะกร้อมือ เมื่อขึ้นฟูดีแล้วเก็บใส่ภาชนะเข้าตู้เย็น
4. ตั้งกระทะทอง ใช้ไฟอ่อนละลายน้ำตาลทราย และแป้งมันเข้าด้วยกัน เคี่ยวพอเหนียวใส่น้ำผลกระเจี๊ยบหรือราสเบอร์รี่ ให้มีสีแดงพองามแล้วเก็บใส่ภาชนะไว้ใช้
5. จัดเสิร์ฟ โดยตักกล้วยที่นึ่ง ราดด้วยน้ำเชื่อมผลไม้ ทิ้งไว้ให้อิ่มตัวเล็กน้อย ราดด้วยครีมสดที่ตีไว้