หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ทอดมันหัวปลี


ชื่อเมนูอาหาร: ทอดมันหัวปลี

วันที่: 30/01/2013 11:05:17 เข้าชม: 53907 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 30 นาที ปานกลาง

ทอดมันหัวปลี ทอดมัน เมนูหัวปลี ของว่าง อาหารว่าง อาหารเรียกย้ำย่อย ของทอด สูตรทอดมันหัวปลี วิธีทำทอดมันหัวปลี สูตรอาหารทอดมันหัวปลี 

ทอดมันหัวปลี ประโยชน์ของต้นกล้วยนั้นมีทั้งนำไปใช้งานต่างๆได้มากมาย เช่น ใบตอง ส่วนการนำไปกินก็ให้ประโยชน์มากมาย โดยพระเอกของวันนี้ก็คือหัวปลี ที่นำมาทำอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะ ทอด ต้ม หรือ ทานสดๆ หัวปลีมีประโยชน์หลากหลาย ที่ชัดเจนที่สุดก็คือช่วยให้มารดาให้นมบุตรได้มากขึ้นในช่วงที่คลอดบุตรได้ใหม่ๆ ทารกจะต้องการนมจากมารดามาก


ทอดมันหัวปลี

สูตรทอดมันหัวปลีทอดมันหัวปลี ประโยชน์ของต้นกล้วยนั้นมีทั้งนำไปใช้งานต่างๆได้มากมาย เช่น ใบตอง ส่วนการนำไปกินก็ให้ประโยชน์มากมาย โดยพระเอกของวันนี้ก็คือหัวปลี ที่นำมาทำอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะ ทอด ต้ม หรือ ทานสดๆ หัวปลีมีประโยชน์หลากหลาย ที่ชัดเจนที่สุดก็คือช่วยให้มารดาให้นมบุตรได้มากขึ้นในช่วงที่คลอดบุตรได้ใหม่ๆ ทารกจะต้องการนมจากมารดามากวัตถุดิบทอดมันหัวปลี

สำหรับ 1-2 ที่
ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

1.หัวปลี 1 หัวเล็ก
2.ใบโหระพาสับ 3 ช้อนโต๊ะ
3.ใบมะกรูดสับ 1 ช้อนโต๊ะ
4.ไข่ 1 ฟอง
5.พริกชี้ฟ้าแห้ง 5-8 เม็ด
6.ผิวมะกรูดสับ
7.รากผักชี 2 ราก
8.ข่าสับ 3 ช้อนโต๊ะ
9.ตะไคร้ซอย 4 ช้อนโต๊ะ
10.กระเทียม 5-10 กลีบ
11.กะปิย่าง 1 ช้อนชา
12.แป้งทอดสำเร็จรูป 1 ซอง
13.น้ำสะอาดสำหรับแป้งทอด 1 ถ้วยตวง หรือตามระบุข้างซอง

อุปกรณ์ที่ใช้

ครก กระทะ

วิธีทำทอดมันหัวปลี

1.แกะหัวปลีส่วนสีแดงออก ให้เหลือแต่ส่วนอ่อนๆสีขาว หั่น 4 ตามแนวยาว สลัดเกสรออกหรือไม่ต้องก็ได้ ซอยบางเล็กน้อย แล้วรีบแช่น้ำที่ผสมน้ำมะนาวหรือน้ำเกลือจะช่วยให้ไม่ดำ พักไว้
2.ตำพริกแกงด้วยข้อ 5-11 จะละเอียดเข้ากันดีพักไว้
3.น้ำหัวปลีสะเด็ดน้ำหมาดๆ ใส่ในถ้วยผสม ตามด้วยพริกแกงและไข่ไก่ แล้วตามด้วยแป้งทอดที่ผสมกับน้ำแล้วลงไป ค่อยๆหยอดให้พอดีกับจำนวนหัวปลี
4.ทั้งกระทะใส่น้ำมันแค่พอท่วมประมาณ 2 เซนติเมตร นำทอดมันที่เตรียมไว้ลงไปทอดเป็นแพหนาครึ่งเซน ด้วยไฟกลางค่อนข้างแรง จนสุกทั่วกัน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จิ้มกับน้ำจิ้มไก่ หรืออาจาดก็ได้