หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ไข่ระเบิด (ไข่ดาวทรงเครื่อง)


ชื่อเมนูอาหาร: ไข่ระเบิด (ไข่ดาวทรงเครื่อง)

วันที่: 12/03/2013 15:12:23 เข้าชม: 24837 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 15 นาที ง่าย

ไข่ระเบิด ไข่ดาวทรงเครื่อง เมนูไข่ ไข่ดาว เมนูสำหรับเด็ก เมนูอาหารจานเดียว เมนูอาหารทำง่ายๆ สูตรไข่ระเบิด สูตรไข่ดาวทรงเครื่อง วิธีทำไข่ระเบิด วิธีทำไข่ดาวทรงเครื่อง 

ไข่ระเบิด (ไข่ดาวทรงเครื่อง) อีกหนึ่งเมนูที่พึ่งเกิดขึ้นมาไม่นานนัก คุณผู้ปกครองสามารถนำไปหลอกล่อให้ลูกหลานไม่นิยมทานผักลองดู นอกจากนี้ โปรตีนจากเนื้อสัตว์และไข่ไก่ก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับเด็กๆ ทั้งวัยเล็กและวัยโต แม้แต่ตัวผมเองไม่เด็กแล้ว แต่เมนูนี้ก็เป็นอีกเมนูที่อยู่ในใจผมเสมอ ทำง่ายทานง่าย หน้าตาไม่ขี้เหล่ด้วยครับ


ไข่ระเบิด (ไข่ดาวทรงเครื่อง)

สูตรไข่ระเบิด (ไข่ดาวทรงเครื่อง)ไข่ระเบิด (ไข่ดาวทรงเครื่อง) อีกหนึ่งเมนูที่พึ่งเกิดขึ้นมาไม่นานนัก คุณผู้ปกครองสามารถนำไปหลอกล่อให้ลูกหลานไม่นิยมทานผักลองดู นอกจากนี้ โปรตีนจากเนื้อสัตว์และไข่ไก่ก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับเด็กๆ ทั้งวัยเล็กและวัยโต แม้แต่ตัวผมเองไม่เด็กแล้ว แต่เมนูนี้ก็เป็นอีกเมนูที่อยู่ในใจผมเสมอ ทำง่ายทานง่าย หน้าตาไม่ขี้เหล่ด้วยครับวัตถุดิบไข่ระเบิด (ไข่ดาวทรงเครื่อง)

สำหรับ 1-2 ท่าน
ใช้เวลาประมาณ 15 นาที

1. ไข่ดาว  1-2 ฟอง (ไข่เป็ดไข่แดงจะใหญ่กว่า)
2. แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
3. ข้าวโพดอ่อนหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
4. ถั่วหวานหั่นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
7. แป้งมัน 1-2 ช้อนชา
8. น้ำสะอาด 2-4 ช้อนชา ใส่ผสมแป้งมัน
9. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง ใส่ตอนผัดหมูเสร็จ

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำไข่ระเบิด (ไข่ดาวทรงเครื่อง)

1. ทอดไข่ดาวด้วยไฟแรง ให้ไข่แดงเป็นยางมะตูม ขอบไข่ขาวกรอบ
2. หั่นผักเป็นเต๋าเล็กๆ ประมาณปลายนิ้วก้อยหรือเล็กกว่า พักไว้
3. ละลายแป้งมันกับน้ำ พักไว้ (น้ำ 2  ต่อแป้งมัน 1 ส่วน)
4. ตั้งกระทะไฟกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดหมูจนใกล้สุก ใส่ผักลงไปผัดด้วยเล็กน้อยพอหอมกะทะ เติมน้ำลงไปรอจนเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว พอเดือดอีกครั้ง ชิมรสชาติ เบาไฟลง นำแป้งมันที่เตรียมไว้ใส่ลงไป คนเร็วๆจนเข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้งน้ำจะเริ่มข้นเหนียวขึ้น เอาสักประมาณข้นน้อยกว่าน้ำราดหน้าเล็กน้อยเป็นอันใช้ได้