หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ข้าวตู (ขนมไทย)


ชื่อเมนูอาหาร: ข้าวตู (ขนมไทย)

วันที่: 12/04/2013 14:16:18 เข้าชม: 27794 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 40 นาที ปานกลาง

ข้าวตู ขนมไทย ขนมไทยโบราณ ของหวาน ขนมหวาน ของหวานไทย สูตรข้าวตู วิธีทำข้าวตู สูตรขนมข้าวตู 

ข้าวตู (ขนมไทย) ข้าวตู เป็นขนมไทยที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านคนรุ่นก่อน โดยการนำข้าวที่รับประทานเป็นมื้อหลัก มาแปรรูปเพื่อให้เก็บรักษาไว้ได้นานขึ้น เหมาะสำหรับรับประทานในยามบ่าย การจิบชา เป็นต้น เราใช้ข้าวที่เหลือจากมื้อหลัก นำมาตากแห้ง คั่วให้สีอมเหลืองทอง และนำไปโม่ให้เป็นแป้งสำหรับทำขนม ผนวกกับการใช้น้ำตาลปี๊บอย่างดี มะพร้าวทึนทึกขูดที่ไม่แก่เกินไป ทำให้ข้าวตูมีเสน่ห์ด้วยตัวของมันเอง


ข้าวตู (ขนมไทย)

สูตรข้าวตู (ขนมไทย)ข้าวตู (ขนมไทย) ข้าวตู เป็นขนมไทยที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านคนรุ่นก่อน โดยการนำข้าวที่รับประทานเป็นมื้อหลัก มาแปรรูปเพื่อให้เก็บรักษาไว้ได้นานขึ้น เหมาะสำหรับรับประทานในยามบ่าย การจิบชา เป็นต้น เราใช้ข้าวที่เหลือจากมื้อหลัก นำมาตากแห้ง คั่วให้สีอมเหลืองทอง และนำไปโม่ให้เป็นแป้งสำหรับทำขนม ผนวกกับการใช้น้ำตาลปี๊บอย่างดี มะพร้าวทึนทึกขูดที่ไม่แก่เกินไป ทำให้ข้าวตูมีเสน่ห์ด้วยตัวของมันเองวัตถุดิบข้าวตู (ขนมไทย)

ระยะเวลาที่ใช้ในการทำข้าวตู ประมาณ 40 นาที 
ได้ข้าวตูประมาณ 40-45 อัน ขึ้นอยู่กับ ขนาดของพิมพ์ข้าวตูที่อัด หรือ ขนาดของข้าวตูเวลาหยิบปั้น

1. มะพร้าวทึนทึกขูด 200 กรัม
2. น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
3. ข้าวสุกตากแห้งคั่วบดละเอียด 200 กรัม
4. น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะทอง พิมพ์

วิธีทำข้าวตู (ขนมไทย)

1. ผสมน้ำตาลปี๊บและน้ำเข้าด้วยกัน ตั้งไฟกลางพอละลายแล้วยกลง กรองด้วยผ้าขาวบางถ้ามีเศษสกปรก ใส่ลงในกระทะทองเหลืองอีกครั้ง
2. นำขึ้นตั้งไฟ ใส่มะพร้าว ใช้พายไม้กวนไปจนส่วนผสมข้นและเหนียว แล้วยกลงจากเตาปล่อยให้อุ่น
3. ใส่ข้าวที่บดลงไป ผสมให้เข้ากันโดยการคน ปิดด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ประมาณ30นาที รอจนส่วนผสมอิ่มตัว ข้าวจะอมน้ำตาลไว้จนพอง
4. อัดใส่พิมพ์ และเคาะออกจากพิมพ์ หรือปั้นให้เป็นก้อนกลมๆคล้ายฟองไข่  แล้วนำไปใส่ภาชนะอบด้วยควันเทียน หรือดอกไม้สดเช่น มะลิ กลีบกุหลาบมอญ เป็นต้น สามารถเก็บได้หลายวัน( เหมาะกับรับประทานกับน้ำดื่มสมุนไพรต่างๆ น้ำชา เป็นต้น)