หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ข้าวซอยไก่


ชื่อเมนูอาหาร: ข้าวซอยไก่

วันที่: 03/06/2013 11:04:05 เข้าชม: 24112 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 20 นาที ปานกลาง

ข้าวซอยไก่ ข้าวซอย เมนูไก่ เมนูอาหารเหนือ เมนูอาหารไทย เมนูเส้น เมนูอาหารจานเดียว สูตรข้าวซอยไก่ วิธีทำข้าวซอยไก่ 

ข้าวซอยไก่ อาหารจานเดียวขึ้นชื่อจากทางภาคเหนือ ในชื่อมีคำว่าข้าว แต่ข้าวซอยเป็นบะหมี่ในน้ำแกงบ้างสีออกแดง บ้างสีออกเหลือง แล้วแต่ จังหวัดและสูตรแต่ละบ้าน  รสชาติเผ็ดเล็กน้อย หอม มัน มีเครื่องเคียง ที่มักขาดไม่ได้อย่าง ผักกาดดอง หอมแดง มะนาว พริกคั่ว เป็นเมนูหลักๆที่นักท่องเที่ยวมักจะพลาดไม่ได้ หาทานง่ายตามจังหวัดทางภาคเหนือ โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือตอนบน


ข้าวซอยไก่

สูตรข้าวซอยไก่ข้าวซอยไก่ อาหารจานเดียวขึ้นชื่อจากทางภาคเหนือ ในชื่อมีคำว่าข้าว แต่ข้าวซอยเป็นบะหมี่ในน้ำแกงบ้างสีออกแดง บ้างสีออกเหลือง แล้วแต่ จังหวัดและสูตรแต่ละบ้าน  รสชาติเผ็ดเล็กน้อย หอม มัน มีเครื่องเคียง ที่มักขาดไม่ได้อย่าง ผักกาดดอง หอมแดง มะนาว พริกคั่ว เป็นเมนูหลักๆที่นักท่องเที่ยวมักจะพลาดไม่ได้ หาทานง่ายตามจังหวัดทางภาคเหนือ โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือตอนบนวัตถุดิบข้าวซอยไก่

สำหรับ 1-2 ที่
เวลาในการทำ : 20 นาที

1. น่องไก่ 1-2 ชิ้น
2. บะหมี่ 1-2 ก้อน
3. พริกแห้ง 7 เม็ด
4. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ข่าสับ 1 ช้อนชา
6. กระเทียมไทย 5 กลีบ
7. หอมแดงไทย 5 หัว
8. กะปิ 1 ช้อนชา
9. ผิวมะกรูดสับ 1/2 ช้อนชา
10. ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา
12. กะทิหาง 2-3 ถ้วยตวง   (ถ้ามีหัวก็เอาไปเติมน้ำ)

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ กระทะ

วิธีทำข้าวซอยไก่

1. ตำพริกแกงจาก 3-9 ให้ละเอียด แล้วพักไว้
2. ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่น้ำกะทิลงไปพอเดือดใส่พริกแกง ผงขมิ้น และ น่องไก่ลงไป ลดลงไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆจนไก่สุกเปื่อย น้ำแกงก็จะแตกมันเล็กน้อย ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊ปหรือไม่ใส่ก็ได้

บะหมี่กรอบ  ใช้เส้นบะหมี่ที่มี ทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด เมื่อใส่ลงไปในน้ำ ถ้าน้ำมันน้อยให้กลับด้าน 1 ครั้ง แล้วรีบตักขึ้น เส้นจะค่อยๆเหลืองเพิ่มขึ้น แม้จะยกออกจากน้ำมันแล้วก็ตาม