ชื่อเมนูอาหาร: กล้วยฉาบ

วันที่: 11/07/2013 13:33:52 เข้าชม: 36075 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 45 นาที ปานกลาง

กล้วยฉาบ เมนูกล้วย กล้วย เมนูของหวาน ของหวาน ของทานเล่น สูตรกล้วยฉาบ วิธีทำกล้วยฉาบ 

กล้วยฉาบ เมนูขนมทานเล่น อีกหนึ่งชนิด ที่ใช้วัตถุดิบทางการเกษตร อย่างกล้วย มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี กล้วยฉาบ หนึ่งในเมนูสร้างรายได้ อาชีพเสริมในครอบครัว นั้นเองกล้วยฉาบที่ดี ต้องกรอบ ไม่อมน้ำมัน มีรสชาติหวาน เค็มกำลังดี กล้วยฉาบสามารถฉาบได้ 2 ลักษณะคือ แบบหวาน และแบบเค็ม ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ที่ทำ แต่กรรมวิธีย่อมไม่ต่างกันมากนัก


กล้วยฉาบ

สูตรกล้วยฉาบกล้วยฉาบ เมนูขนมทานเล่น อีกหนึ่งชนิด ที่ใช้วัตถุดิบทางการเกษตร อย่างกล้วย มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี กล้วยฉาบ หนึ่งในเมนูสร้างรายได้ อาชีพเสริมในครอบครัว นั้นเองกล้วยฉาบที่ดี ต้องกรอบ ไม่อมน้ำมัน มีรสชาติหวาน เค็มกำลังดี กล้วยฉาบสามารถฉาบได้ 2 ลักษณะคือ แบบหวาน และแบบเค็ม ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ที่ทำ แต่กรรมวิธีย่อมไม่ต่างกันมากนักวัตถุดิบกล้วยฉาบ

1. กล้วยน้ำว้าดิบแก่  1  หวี
2. น้ำตาลทราย  70   กรัม
3. เกลือป่น  2 ช้อนชา
4. งาขาวคั่ว   1  ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันสำหรับทอด 
6. น้ำปูนใส
7. ใบเตย ประมาณ 4-5 ใบ

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำกล้วยฉาบ

1. ปอกเปลือกกล้วยล้างให้สะอาด  ใสด้วยเครื่องใสเผือกหรือมันหรือใช้มีดคมหั่นบางๆ  ตามยาวและตามขวางของผลกล้วย แล้วนำไปแช่น้ำปูนใส เอาขึ้นพักพอสะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะเปิดไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป จากนั้นเอากล้วยที่หั่นไว้ลงทอด ตามด้วยใบเตย ทอดให้กรอบ  ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำตาลทราย น้ำ เปล่า 1/2 ถ้วย  ตั้งไฟให้เดือดเป็นยางมะตูม  คนอย่าให้ไหม้  เอากล้วยลงฉาบกลับไปมาให้ทั่ว พอน้ำตาลแห้งตกทราย คนด้วยพาย จนกระทั่งน้ำตาลเดือดข้นเป็นยางมะตูม เอากล้วยลงฉาบกลับไปมาให้ทั่ว ตามด้วยงาขาว พอน้ำตาลแห้งตกทรายก็ตักขึ้น จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟ