หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ไก่ย่างบางตาล Bang Tarn Grilled Chicken


ชื่อเมนูอาหาร: ไก่ย่างบางตาล Bang Tarn Grilled Chicken

วันที่: 15/08/2013 10:30:53 เข้าชม: 12579 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 90 นาที ยาก

ไก่ย่างบางตาล Bang Tarn Grilled Chicken เมนูไก่ ไก่ เมนูไก่ย่าง เมนูย่าง Thai Style Grilled Chicken สูตรไก่ย่างบางตาล วิธีทำไก่ย่างบางตาล 

ไก่ย่างบางตาล Bang Tarn Grilled Chicken รถไฟดูจะเป็นการเดินทางที่สำคัญที่สุดในยุคหนึ่ง ตามท่ารถไฟมักจะมีผู้คนพลุกพล่าน มีการหาบเล่ขายของกันให้วุ่น ถ้าให้คุ้นหูหน่อยก็มักจะเป็นคนขาย “ลูกอม ยาดม ยาลม ยาหม่อง” แต่ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือของกิน เพราะรถไฟต้องใช้เวลาในการเดินทางนาน หนึ่งในเมนูที่นิยมขายกันก็ไม่พ้นไก่ย่าง โดยในสมัยนั้น สถานีรถไฟคลองบางตาล เป็นจุดพักก่อนลงไปสายใต้ หลายคนจึงได้ฝากท้องกับไก่ย่างของที่นี้มาช้านาน


ไก่ย่างบางตาล Bang Tarn Grilled Chicken

สูตรไก่ย่างบางตาล Bang Tarn Grilled Chickenไก่ย่างบางตาล Bang Tarn Grilled Chicken รถไฟดูจะเป็นการเดินทางที่สำคัญที่สุดในยุคหนึ่ง ตามท่ารถไฟมักจะมีผู้คนพลุกพล่าน มีการหาบเล่ขายของกันให้วุ่น ถ้าให้คุ้นหูหน่อยก็มักจะเป็นคนขาย “ลูกอม ยาดม ยาลม ยาหม่อง” แต่ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือของกิน เพราะรถไฟต้องใช้เวลาในการเดินทางนาน หนึ่งในเมนูที่นิยมขายกันก็ไม่พ้นไก่ย่าง โดยในสมัยนั้น สถานีรถไฟคลองบางตาล เป็นจุดพักก่อนลงไปสายใต้ หลายคนจึงได้ฝากท้องกับไก่ย่างของที่นี้มาช้านานวัตถุดิบไก่ย่างบางตาล Bang Tarn Grilled Chicken

สำหรับ 2-3 ท่าน  
เวลา : 1 ชั่วโมง 30 นาที

1. ไก่เนื้อ 1/2 ตัว
2. ผงขมิ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมไทยไทยตำ 1/2 ถ้วย
4. พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำ 1/4  ถ้วย( ไม่ใส่ก็ได้ )
8. น้ำมันหอมเจียว

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำไก่ย่างบางตาล Bang Tarn Grilled Chicken

1. นำไก่เนื้อมาตัดแต่งและล้างให้สะอาดพร้อมที่จะย่าง นำไปหมักกับส่วนผสมทั้งหมดคือ ข้อ 2-8 หมักทิ้งไว้ อย่างน้อย 30-1 ชม 
2. นำไปย่างด้วยไฟอ่อนๆ ย่างด้านละ 30 นาที จะสุกทั้ง2ด้านพอดี
3. ส่วนน้ำจิ้มแบบดั้งเดิมเป็นน้ำจิ้ม 3 รส จะปรุงจาก พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และกระเทียม โขลกรวมกันแล้วตั้งไฟ ปรุงด้วยน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น หรือ น้ำปลา และน้ำกระเทียมดอง เคี่ยวไฟอ่อนๆ หรือน้ำจิ้มแจ่วอีสานก็เข้ากันได้ดี