หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมถ้วย Thai Coconut Milk Custard - Khanom Thuai 


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมถ้วย Thai Coconut Milk Custard - Khanom Thuai 

วันที่: 06/05/2014 11:48:33 เข้าชม: 24110 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

ขนมถ้วย Thai Coconut Milk Custard Khanom Thuai Thai dessert เมนูขนมไทย ขนมไทยโบราณ ขนมหวาน ของหวานไทย วิธีทำขนมถ้วย สูตรขนมถ้วย 

ขนมถ้วย Thai Coconut Milk Custard - Khanom Thuai (Thai dessert) ขนมถ้วยจัดเป็นขนมไทยโบราณประเภทหนึ่งมีสวนผสมของแป้ง กะทิและน้ำตาลปี๊บ รสชาติของขนมมีสองส่วน ตัวแป้งมีความหวาน หอมน้ำใบเตย ส่วนหน้าขนมมีความเค็ม มันหอมกะทิ ขนมถ้วยสูตรนี้เชฟได้นำดัดแปลงสูตรเล็กน้อย เพื่อให้ง่ายต่อการทำและยังคงมีรสชาติที่โดดเด่น หวาน หอม กะทิและน้ำใบเตย เนื้อขนมนุ่มเหนียวกำลังดี หน้าขนมเค็มพอเหมาะ


ขนมถ้วย Thai Coconut Milk Custard - Khanom Thuai 

สูตรขนมถ้วย Thai Coconut Milk Custard - Khanom Thuai ขนมถ้วย Thai Coconut Milk Custard - Khanom Thuai (Thai dessert) ขนมถ้วยจัดเป็นขนมไทยโบราณประเภทหนึ่งมีสวนผสมของแป้ง กะทิและน้ำตาลปี๊บ รสชาติของขนมมีสองส่วน ตัวแป้งมีความหวาน หอมน้ำใบเตย ส่วนหน้าขนมมีความเค็ม มันหอมกะทิ ขนมถ้วยสูตรนี้เชฟได้นำดัดแปลงสูตรเล็กน้อย เพื่อให้ง่ายต่อการทำและยังคงมีรสชาติที่โดดเด่น หวาน หอม กะทิและน้ำใบเตย เนื้อขนมนุ่มเหนียวกำลังดี หน้าขนมเค็มพอเหมาะวัตถุดิบขนมถ้วย Thai Coconut Milk Custard - Khanom Thuai 

สำหรับ 4-5 ที่
เวลาที่ใช้ 1 ชั่วโมง

ส่วนผสมตัวขนมถ้วย
1.  แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
2.  แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
3.  แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
4.  หางกะทิ 1 ถ้วย
5.  น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
6.  น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมหน้าขนม
1.  แป้งข้าวเจ้า 3  ช้อนโต๊ะ
2.  หัวกะทิ 1 ถ้วย
3.  เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

อุปกรณ์ที่ใช้

ถ้วยตะไล ชามผสม ลังถึง

วิธีทำขนมถ้วย Thai Coconut Milk Custard - Khanom Thuai 

1. เตรียมทำตัวขนมโดยนำหางกะทิไปผสมกับแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม แป้งมัน น้ำตาลปี๊บและน้ำใบเตยค่อยๆ นวดอย่าใส่ของเหลวจนหมดที่เดียว จนเข้ากันดี นำไปกรองด้วยผ้าข้าวบางหรือกระชอนพักไว้
2. เตรียมทำหน้าขนมโดยนำหัวกะทิผสมกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือ คนจนละลายดีจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอน พักไว้
3. ตั้งหม้อนึ่งรอจนน้ำเดือดจึงเรียงถ้วยตะไลลงไป นึ่งจนถ้วยตะไลร้อนจึงเริ่มหยอดตัวขนม(ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) ลงไปประมาณ 3/4 ถ้วยตะไล จากนั้นเช็ดฝาหม้อ แล้วจึงปิดและนึ่งทิ้งไว้ประมาณ 3 - 5 นาที จากนั้นจึงหยอดหน้าขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2) ลงไปในถ้วยตะไล จนเต็มและนึ่งต่อไปอีกประมาณ 5 นาที สังเกตว่าขนมสุกหรือไม่โดยดูที่ความใสของตัวแป้ง
4. พักไว้จนเย็นแล้วจึงนำไปเสิร์ฟ สามารถเสิร์ฟทั้งถ้วยตะไล หรือใช้ไม้พายแคะออกจากถ้วยแล้วจัดเรียงใส่จาน