หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมโพรงแสม Thai Dessert


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมโพรงแสม Thai Dessert

วันที่: 08/10/2014 11:51:18 เข้าชม: 9080 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

ขนมโพรงแสม Thai Dessert ขนมหวาน ขนมไทย ของหวาน ขนมไทยโบราณ อาหารว่างไทยโบราณ วิธีทำขนมโพรงแสม สูตรขนมขนมโพรงแสม 

ขนมโพรงแสม Thai Dessert จัดเป็นขนมไทยโบราณประเภทหนึ่ง เป็นขนมที่ใช้ในพิธีงานแต่งงานของคู่บ่าวสาว ให้มีรักที่มั่นคงดุจเสาที่ค้ำจุนเรือน ลักษณะโพรงแสม ก็คล้ายๆ กับรากต้นแสมที่ขึ้นบริเวณชายเลนเช่นกัน คือตั้งตรง ด้านในกลวง  โพรงแสมที่ดีรสชาติต้องหวานกลิ่นหอม นุ่มนวล ในปัจจุบัน มีการทำน้ำตาลหลากสีโรยบนตัวขนม แต่แท้จริงของโบราณดั้งเดิมจะเป็นน้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวจนเหนียวและนำมาโรยรอบๆ ตัวขนม


ขนมโพรงแสม Thai Dessert

สูตรขนมโพรงแสม Thai Dessertขนมโพรงแสม Thai Dessert จัดเป็นขนมไทยโบราณประเภทหนึ่ง เป็นขนมที่ใช้ในพิธีงานแต่งงานของคู่บ่าวสาว ให้มีรักที่มั่นคงดุจเสาที่ค้ำจุนเรือน ลักษณะโพรงแสม ก็คล้ายๆ กับรากต้นแสมที่ขึ้นบริเวณชายเลนเช่นกัน คือตั้งตรง ด้านในกลวง  โพรงแสมที่ดีรสชาติต้องหวานกลิ่นหอม นุ่มนวล ในปัจจุบัน มีการทำน้ำตาลหลากสีโรยบนตัวขนม แต่แท้จริงของโบราณดั้งเดิมจะเป็นน้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวจนเหนียวและนำมาโรยรอบๆ ตัวขนมวัตถุดิบขนมโพรงแสม Thai Dessert

จำนวนที่ได้ ขึ้นอยู่กับขนาดของแท่งไม้
เวลา 60 นาที

1.  แป้งข้าวเหนียว (ร่อนก่อน)  1 1/2 ถ้วย
2.  แป้งข้าวเจ้า (ร่อนก่อน) 3/4  ถ้วย 
3.  น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
4.  น้ำกะทิ 1/2 ถ้วย
5.  เกลือ 1/2 ช้อนชา
6.  น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำตาล

1.  น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย
2.  น้ำ 1/4 ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

ไม้ไผ่ยาว 5 นิ้ว

วิธีทำขนมโพรงแสม Thai Dessert

1. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด เกลือ ให้เข้ากัน ใส่น้ำ ผสมพอเข้ากัน ค่อยๆ เทกะทิ นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลมะพร้าว ใส่กะทิที่เหลือทั้งหมด นวดจนแป้งเนียน แบ่งเป็น 3 ส่วน ปั่นก้อนกลม แล้วกดแบน นำไปต้มในน้ำเดือด 2 นาที ครบเวลาตักขึ้นใส่อ่างผสม ใช้ไม้พายคนให้หายร้อนแล้วนวดด้วยมือจนเนียน
2. แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน แล้วนำมาปั้นทีละส่วนให้แป้งเป็นก้อนให้มีลักษณะ แล้วคลึงด้วยไม้คลึงแป้ง (ไม้ ก่อนติดแป้งทาน้ำก่อน เพื่อให้แป้งติดไม้) ให้เป็นแผ่นบางมีความหนาประมาณ 0.3 มิลลิเมตร ตัดแป้งเป็นเส้นให้มีความกว้าง 1 เซนติเมตร
3. นำแป้งที่ตัด พันกับไม้ไผ่(ทาน้ำก่อนเล็กน้อย)ให้มีลักษณะเป็นเกลียว เหลือปลายไม้ไผ่ด้านละ 1 นิ้วทำจนหมดแป้ง (ในกรณีต่อแป้งให้ใช้ไข่แดงหรือน้ำเปล่าทาส่วนปลายแป้ง จึงนำแผ่นวางทับ กด เพื่อให้แป้งติดกัน จึงพันต่อ)
4. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟกลาง นำไปทอด ทอดพอเหลืองเล็กน้อย ดึงไม้ออก  ทอดต่อจนสีเหลือง ตักขึ้นพักบนตะแกรง แล้วโรยด้วยน้ำตาลมะพร้าวให้มีลักษณะ ตามรอยพันของแป้ง 

วิธีทำส่วนผสมน้ำตาลขนมโพรงแสม

1. ผสมรวมกันนำไปเคี่ยวจนเหนียว นำไปโรยขนมโพรงแสม