หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมเทียนไส้หวาน Sweet Stuffed Dough Pyramid (ขนมตรุษจีน)


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมเทียนไส้หวาน Sweet Stuffed Dough Pyramid (ขนมตรุษจีน)

วันที่: 16/02/2015 10:51:00 เข้าชม: 13269 Cinque Terre เชฟ: Por เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

ขนมเทียนไส้หวาน Sweet Stuffed Dough Pyramid ขนมตรุษจีน ขนมเทียน ไส้หวาน ขนมไหว้จีน ขนม ของหวาน ขนมหวาน สูตรขนมเทียนไส้หวาน วิธีทำขนมเทียนไส้หวาน สูตรอาหารขนมเทียนไส้หวาน 

ขนมเทียนไส้หวาน Sweet Stuffed Dough Pyramid (ขนมตรุษจีน) ขนมเทียนเป็นขนมพื้นฐานที่นิยมใช้ไหว้ในเทศกาลตรุษจีนหรืองานบุญต่างๆ มีลักษณะเป็นมงคลคือเป็นทรงสามเหลี่ยมคล้ายเจดีย์ และมีความหมายดีหมายถึงความหวานชื่น ราบรื่น และอุดมสมบูรณ์  ขนมเทียนไส้หวานมีรสชาติหวานหอม ดัดแปลงมาจากขนมใส่ไส้ของไทย


ขนมเทียนไส้หวาน Sweet Stuffed Dough Pyramid (ขนมตรุษจีน)

สูตรขนมเทียนไส้หวาน Sweet Stuffed Dough Pyramid (ขนมตรุษจีน)ขนมเทียนไส้หวาน Sweet Stuffed Dough Pyramid (ขนมตรุษจีน) ขนมเทียนเป็นขนมพื้นฐานที่นิยมใช้ไหว้ในเทศกาลตรุษจีนหรืองานบุญต่างๆ มีลักษณะเป็นมงคลคือเป็นทรงสามเหลี่ยมคล้ายเจดีย์ และมีความหมายดีหมายถึงความหวานชื่น ราบรื่น และอุดมสมบูรณ์  ขนมเทียนไส้หวานมีรสชาติหวานหอม ดัดแปลงมาจากขนมใส่ไส้ของไทยวัตถุดิบขนมเทียนไส้หวาน Sweet Stuffed Dough Pyramid (ขนมตรุษจีน)

สำหรับ 15 ชิ้น
เวลา 1 ชั่วโมง

ส่วนผสมแป้ง
1.  แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
2.  น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
3.  กะทิ 200 กรัม

ส่วนผสมไส้หวาน
1.  มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วยตวง
2.  น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
3.  เกลือป่น 1 ช้อนชา
4.  น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ที่ใช้

ใบตอง ลังถึง กระทะ

วิธีทำขนมเทียนไส้หวาน Sweet Stuffed Dough Pyramid (ขนมตรุษจีน)

1.  ทำไส้หวานโดยการตั้งกระทะทอง ใส่น้ำ น้ำตาล เกลือ เคี่ยวให้เริ่มเหนียว ใส่มะพร้าวทึนทึกขูดลงไป ใช้ไฟอ่อนผัดให้เข้ากัน จนไส้มีลักษณะเหนียวปั้นได้ พักให้อุ่น ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว พักไว้
2.  ทำแป้งโดยการขยำน้ำตาลปี๊บกับกะทิให้ละลาย เติมแป้งลงไป นวดจนแป้งไม่ติดมือ ปั้นเป็นก้อนกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้ว พักไว้
3.  ห่อขนมโดยการแผ่แป้งเป็นแบนๆ วางไส้ตรงกลางหุ้มไส้ให้มิด วางพักในถาดที่ทาน้ำมัน นำใบตองตัดเป็นกลมๆแผ่นเล็กเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5 นิ้ว และแผ่นใหญ่ตัดลักษณะวงรีคล้ายรูปไข่ นำมาประกบกันหันด้านมันออกด้านนอก ให้แผ่นเล็กอยู่ด้านใน  พับเป็นกรวยใส่ขนมเทียนที่พักไว้ลงไป ห่อปิดโดยพับฐานเป็น 4 มุม เหมือนพีระมิด พับเก็บซ่อนปลายให้เรียบร้อย นำไปนึ่งโดยตั้งน้ำให้เดือด ใช้ไฟกลาง 30 นาที