หน้าหลัก > สูตรอาหาร > บัวลอยแก้ว


ชื่อเมนูอาหาร: บัวลอยแก้ว

วันที่: 08/09/2016 13:42:41 เข้าชม: 21256 Cinque Terre เชฟ: Por เวลาทำ: 30 นาที ปานกลาง

บัวลอยแก้ว บัวลอย เมนูบัวลอย ของหวาน ขนมหวาน เมนูง่ายๆ ขนมไทย ขนมไทยง่ายๆ ขนมง่ายๆ ของว่าง สูตรบัวลอยแก้ว วิธีทำบัวลอยแก้ว 

บัวลอยแก้ว เป็นขนมหวานที่ประยุกต์จากบัวลอยปกติโดยมีลักษณะใสกว่าน่ารับประทาน เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม ตัวแป้งด้านในมีลักษณะกรุบๆ รับประทานกับน้ำกะทิ อาจเติมเครื่องต่างๆเช่น เนื้อมะพร้าวอ่อน เผือก ข้าวโพด หรือไข่หวาน ได้ตามชอบ


บัวลอยแก้ว

สูตรบัวลอยแก้วบัวลอยแก้ว เป็นขนมหวานที่ประยุกต์จากบัวลอยปกติโดยมีลักษณะใสกว่าน่ารับประทาน เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม ตัวแป้งด้านในมีลักษณะกรุบๆ รับประทานกับน้ำกะทิ อาจเติมเครื่องต่างๆเช่น เนื้อมะพร้าวอ่อน เผือก ข้าวโพด หรือไข่หวาน ได้ตามชอบวัตถุดิบบัวลอยแก้ว

สำหรับ 6-8 ที่
เวลา 30 นาที

1. แป้งมัน(ส่วนที่ 1) 150 กรัม
2. แป้งท้าวยายม่อม 100 กรัม
3. น้ำร้อนจัด 1 ถ้วยตวง 
4. แป้งมัน(ส่วนที่ 2) 3/4 ถ้วยตวง
5. น้ำใบเตยเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ
6. หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
7. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
8. เกลือป่น 1 ช้อนชา
9. เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วยตวง
10. ใบเตย 4–5 ใบ

อุปกรณ์ที่ใช้

ขามผสม หม้อ

วิธีทำบัวลอยแก้ว

1. ทำตัวบัวลอยโดยผสมแป้งมัน(ส่วนที่1 )กับแป้งท้าวยายม่อม ใส่น้ำร้อนจัดลงไป ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน เติมน้ำใบเตยเข้มข้น ค่อยๆทยอยเติมแป้งมัน(ส่วนที่2) ใช้ไม้พายคนจนกระทั่งแป้งเย็นพอที่มือนวดได้ ใช้มือนวดต่อจนกระทั่งแป้งเนียนดี 
2. ปั้นเป็นลูกกลมๆ หรือเหลี่ยมตามต้องการ ใช้แป้งมันเป็นแป้งนวลเพื่อไม่ให้บัวลอยติดกัน ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่บัวลอยที่ปั้นไว้ลงต้มจนสุก สังเกตจากบัวลอยลอยขึ้นด้านบน ขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น
3. ตั้งหม้อใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ เนื้อมะพร้าวอ่อน ใช้ไฟกลาง-อ่อน ต้มจนน้ำตาลละลายดี ตักเสิร์ฟ โดยตักบัวลอยใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำกะทิ