หน้าหลัก > สูตรอาหาร > สาคูเปียกถั่วดำ


ชื่อเมนูอาหาร: สาคูเปียกถั่วดำ

วันที่: 27/09/2016 11:48:50 เข้าชม: 5340 Cinque Terre เชฟ: Por เวลาทำ: 30 นาที ปานกลาง

สาคูเปียกถั่วดำ สาคูถั่วดำ สาคู ถั่วดำ เมนูง่ายๆ ขนมไทย ขนมไทยง่ายๆ ของหวาน ขนมหวาน เมนูถั่ว เมนูสาคู สูตรสาคูเปียกถั่วดำ วิธีทำสาคูเปียกถั่วดำ 

สาคูเปียกถั่วดำ เป็นขนมไทยทำได้ง่ายๆ มีลักษณะเป็นสาคูเม็ดกลมใสต้มสุกปรุงรสหวาน ผสมกับถั่วดำแกงบวช ราดด้วยน้ำกะทิเค็มๆ มันๆ ตัดกับรสหวานของสาคู นอกจากอร่อยแล้วยังได้คุณประโยชน์มากมายจากถั่วดำที่เป็นแหล่งของโปรตีน มีใยอาหารและแอนโทไซยานินช่วยต้านอนุมูลอิสระและลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ


สาคูเปียกถั่วดำ

สูตรสาคูเปียกถั่วดำสาคูเปียกถั่วดำ เป็นขนมไทยทำได้ง่ายๆ มีลักษณะเป็นสาคูเม็ดกลมใสต้มสุกปรุงรสหวาน ผสมกับถั่วดำแกงบวช ราดด้วยน้ำกะทิเค็มๆ มันๆ ตัดกับรสหวานของสาคู นอกจากอร่อยแล้วยังได้คุณประโยชน์มากมายจากถั่วดำที่เป็นแหล่งของโปรตีน มีใยอาหารและแอนโทไซยานินช่วยต้านอนุมูลอิสระและลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจวัตถุดิบสาคูเปียกถั่วดำ

สำหรับ 7-8 ที่
 เวลา 30 นาที
 
 ส่วนผสมสาคู
 1. สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วยตวง
 2. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
 3. น้ำตาลทราย 1  ถ้วยตวง
 
 ส่วนผสมถั่วดำ
 1. ถั่วดำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
 2. กะทิ 2 ถ้วยตวง
 3. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
 4. น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
 5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
 
 ส่วนผสมกะทิ
 1. หัวกะทิ 3/4 ถ้วยตวง
 2. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
 3. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำสาคูเปียกถั่วดำ

1. ตั้งน้ำให้เดือดใส่เม็ดสาคูลงต้ม จนกระทั่งเม็ดสาคูสุกเป็นตากบ ใส่น้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลายดี ปิดไฟ พักไว้
 2. ตั้งหม้อใส่กะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และถั่วดำต้มสุก ต้มจนกระทั่งเดือดลดไฟอ่อน ต้มต่อประมาณ 2-3 นาที ปิดไฟ พักไว้
 3. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือป่น คนให้แป้งละลายดี เปิดไฟคนต่อจนแป้งสุก กะทิมีลักษณะข้น จัดเสิร์ฟโดยตักสาคูใส่ถ้วย ตามด้วยถั่วดำแกงบวช ราดด้านบนด้วยหัวกะทิ