หน้าหลัก > สูตรอาหาร > รวมมิตรน้ำกะทิ Thai Iced Dessert


ชื่อเมนูอาหาร: รวมมิตรน้ำกะทิ Thai Iced Dessert

วันที่: 10/05/2018 16:39:16 เข้าชม: 24070 Cinque Terre เชฟ: Ink เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

รวมมิตรน้ำกะทิ Thai Iced Dessert รวมมิตร น้ำกะทิ ลอดช่องสิงคโปร์ ครองแครง ทับทิมกรอบ ของหวาน ขนมไทย เมนูคลายร้อน สูตรทับทิมกรอบ วิธีทำทับทิมกรอบ 

รวมมิตรน้ำกะทิ Thai Iced Dessert ขนมหวานอย่างรวมมิตรน้ำกะทิถือว่าเป็นเมนูขนมที่ช่วยทำให้คลายร้อนได้ดีทีเดียว เวลาทานก็จะได้รสชาติที่หอม หวาน ชื่นใจ แต่ต้องทานตอนเย็นๆ นะคะ จะได้รู้สึกสดชื่น สำหรับขั้นตอนการทำอาจจะดูยุ่งยากไปหน่อย แต่จริงๆ แล้วทำง่ายมากๆ เลยคะ อยากให้ลองทำกันดูค่ะ


รวมมิตรน้ำกะทิ Thai Iced Dessert

สูตรรวมมิตรน้ำกะทิ Thai Iced Dessertรวมมิตรน้ำกะทิ Thai Iced Dessert ขนมหวานอย่างรวมมิตรน้ำกะทิถือว่าเป็นเมนูขนมที่ช่วยทำให้คลายร้อนได้ดีทีเดียว เวลาทานก็จะได้รสชาติที่หอม หวาน ชื่นใจ แต่ต้องทานตอนเย็นๆ นะคะ จะได้รู้สึกสดชื่น สำหรับขั้นตอนการทำอาจจะดูยุ่งยากไปหน่อย แต่จริงๆ แล้วทำง่ายมากๆ เลยคะ อยากให้ลองทำกันดูค่ะวัตถุดิบรวมมิตรน้ำกะทิ Thai Iced Dessert

สำหรับ 3-5 ที่
เวลา 1 ชั่วโมง

ส่วนผสมตัวแป้งลอดช่อง
1.แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
2.แป้งข้าวเจ้า 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำใบเตย 1/3 ถ้วยตวง

ส่วนผสมตัวแป้งครองแครง
1.แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย
2.แป้งข้าวเจ้า 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำอัญชัน 1/3 ถ้วย

ส่วนผสมตัวทับทิมกรอบ
1.แห้วดิบหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ 1 ถ้วยตวง
2.แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วยตวง
3.น้ำหวานกลิ่นสละ 1/4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำเชื่อม
1.น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง
2.น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
3.ขนุนสุกหั่นเป็นเส้นๆ 1 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำกะทิ
1.น้ำกะทิอบควันเทียน 2 ถ้วยตวง
2.น้ำแข็งป่น

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ ไม้คลึงแป้ง พิมพ์ครองแครง

วิธีทำรวมมิตรน้ำกะทิ Thai Iced Dessert

วิธีทำตัวลอดช่องสิงคโปร์
1.ทำตัวลอดช่องโดยการ นำน้ำใบเตยเข้าไมโครเวฟให้เดือดจัด ผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากันหลังจากนั้นเทน้ำใบเตยใส่ลงไปแล้วใช้ไม้พายคนเร็วๆให้เข้ากัน เมื่อแป้งอุ่นๆแล้วนำมานวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน หากตอนนวดแป้งติดมือให้เรานำแป้งมันมาทาที่มือแล้วนวดต่อไปจนเข้ากันดี
2.นำแป้งนวลมาทาที่เขียงที่เราจะใช้นวดแป้ง แล้วนำก้อนแป้งออกมาวางแล้วใช้ไม้คลึงแป้งรีดแป้งออกเป็นแผ่นบางๆ
3.เมื่อได้แป้งแผ่นบางๆแล้วก็ใช้มีดตัดแบ่งแป้งให้ออกมาเป็นเส้นๆใส่ภาชนะไว้ ระหว่างนี้ก็คอยโรยแป้งนวลลงไปด้วยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน

วิธีทำครองแครง
1.นำน้ำอัญชันเข้าไมโครเวฟให้เดือดจัด ผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน หลังจากนั้นนำน้ำอัญชันที่เตรียมไว้ค่อยๆเทใส่ลงไปนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน 
2.เมื่อนวดเข้ากันดีแล้วก็แบ่งเป็นก้อนเท่าๆกัน แล้วนำมากดลงที่พิมพ์ครองแครงจนหมด พักไว้ อาจจะโรยแป้งนวลเล็กน้อยที่ตัวครองแครงเพื่อไม่ให้แป้งติดกัน

วิธีทำทับทิมกรอบ
1.นำแห้วดิบที่เตรียมไว้ มาแช่ลงในน้ำหวานกลิ่นสละสักครู่เพื่อให้สีติดที่ตัวแห้วจนทั่ว
2.เมื่อสีติดแล้วก็นำแห้วเทใส่ลงไปในแป้งมัน หลังจากนั้นคลุกเคล้าให้แป้งติดตัวแห้วให้ทั่ว พักไว้

วิธีทำน้ำเชื่อม
1.ทำน้ำเชื่อมเตรียมไว้ โดยการนำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำลอยดอกมะลิและน้ำตาลทรายลงไปต้มจนน้ำตาลทรายละลายใส่ขุนนสุกลงไปคนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ให้เย็นเตรียมไว้

วิธีทำรวมมิตรน้ำกะทิ
1.ตั้งน้ำให้เดือด นำลอดช่องสิงคโปร์ ครองแครง และทับทิมกรอบที่เตรียมไว้ มาสลัดแป้งออกเล็กน้อย หลังจากนั้นนำลงไปต้มจนทุกอย่างสุก เมื่อสุกตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น แล้วตักขึ้นพักใส่ถ้วยไว้
2.จัดเสิร์ฟโดยการตักรวมมิตรของเราใส่ถ้วย จากนั้นใส่น้ำเชื่อมลงไป คนๆพอเข้ากันกับตัวรวมิตร ตามด้วยกะทิอบควันเทียน และน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ