หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ข้าวต้มมัด Bananas with Sticky Rice


ชื่อเมนูอาหาร: ข้าวต้มมัด Bananas with Sticky Rice

วันที่: 14/09/2018 13:06:55 เข้าชม: 2089 Cinque Terre เชฟ: Nongnan เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

ข้าวต้มมัด Bananas with Sticky Rice เมนูข้าวต้มมัด ข้าวต้มมัดไส้กล้วย ขนมไทย อาหารว่างไทย ขนมไทยพื้นบ้าน สูตรข้าวต้มมัด วิธีทำข้าวต้มมัด 

ข้าวต้มมัด Bananas with Sticky Rice เป็นเมนูขนมไทยที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะทำเป็นอาหารว่างหรือทำในโอกาศพิเศษต่างๆ แนนรับรองว่าคนทานต้องติดใจแน่นอน


ข้าวต้มมัด Bananas with Sticky Rice

สูตรข้าวต้มมัด Bananas with Sticky Riceข้าวต้มมัด Bananas with Sticky Rice เป็นเมนูขนมไทยที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะทำเป็นอาหารว่างหรือทำในโอกาศพิเศษต่างๆ แนนรับรองว่าคนทานต้องติดใจแน่นอนวัตถุดิบข้าวต้มมัด Bananas with Sticky Rice

สำหรับ 7-8 ที่
เวลา 1 ชั่วโมง

1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 2 ถ้วยตวง 
2. ถั่วดำต้มสุก(ก่อนต้มแช่น้ำ1คืน) 1/2 ถ้วยตวง 
3. หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
4. เกลือป่น 2 ช้อนชา
5. ใบเตย
6. น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
7. กล้วยน้ำว้า 16-18 ลูก

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ ใบตอง ตอก

วิธีทำข้าวต้มมัด Bananas with Sticky Rice

1. ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงูประมาณ 2 ครั้ง นำไปแช่น้ำ สะอาดประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน พอแช่ครบเวลาตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้ 
2. ใส่หัวกะทิกับเกลือป่นลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลางโดยคนไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นใส่ใบเตยลงไปพอกะทิเดือดพล่านใส่ข้าวเหนียวลง ไปคนไปทิศทางเดียวกันเบาๆ ด้วยพายยาง หรือพายไม้ อย่าคนมากจนเกินไปไม่เช่นนั้นเม็ดข้าวเหนียวจะหักและไม่สวย พอคนไปประมาณ 2-3 นาที ข้าวเหนียวจะดูดซึมกะทิ ทำให้กะทิลดลงไปเยอะ  ผัดต่ออีกประมาณ 5-6 นาที จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อน ข้าวเหนียวจะแห้งตัวลงเกือบสุก ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนไปเรื่อย ๆ คนจนข้าวเหนียวขึ้นเงา ปิดไฟ
3. ปอกเปลือกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้
4. วางใบตอง 2 ใบซ้อนกัน โดยหันด้านที่เป็นมันประกบกัน ตักถั่วดำใส่ลงไปตามชอบ ตักข้าวเหนียวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นวางกล้วยตามลงไป ตักข้าวเหนียวอีกหนึ่งช้อนลงไปปิดทับหน้ากล้วย
5.  พับเก็บใบตองให้แน่น จับทั้งสองชิ้นมาประกบกัน โดยหันด้านในชนกัน นำตอกมามัดให้แน่นเป็น 2 เปลาะ เก็บปลายตอกให้สวยงาม
6. นำข้าวต้มมัดไปวางเรียงในชุดนึ่ง นำไปตั้งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาดของข้าวต้มมัด และการผัดข้าวเหนียวว่าสุกมากน้อยแค่ไหน)  เมื่อได้ที่ ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ