หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ผัดไทยกุ้งแม่น้ำ (วิธีทำน้ำปรุงผัดไทย)


ชื่อเมนูอาหาร: ผัดไทยกุ้งแม่น้ำ (วิธีทำน้ำปรุงผัดไทย)

วันที่: 25/05/2011 16:03:36 เข้าชม: 50701 Cinque Terre เชฟ: Lek เวลาทำ: 20 นาที ง่าย

ผัดไทย ผัดไทยกุ้งสด เมนูกุ้ง กุ้งแม่น้ำ วิธีทำน้ำปรุงผัดไทย อาหารไทยยอดนิยม วิธีทำผัดไทย สูตรอาหารผัดไทยกุ้งแม่น้ำ สูตรอาหารน้ำปรุงผัดไทย 

ผัดไทยกุ้งแม่น้ำ (วิธีทำน้ำปรุงผัดไทย) เมนูอาหารไทยยอดนิยมอันดับต้นๆของประเทศไทยเลยทีเดียว ดังขนาดที่ว่าคนต่างชาติถือเป็นสัญลักษณ์ของอาหารไทยเช่นเดียวกันกับต้มยำกุ้ง กันเลย จริงๆแล้วผัดไทยนั้นทำไม่ยากครับ ถ้ารู้วิธีปรุงน้ำผัดไทย แล้วจะรู้ว่าทำกินเองที่บ้านหรือที่ไหนก็ได้ครับ


ผัดไทยกุ้งแม่น้ำ (วิธีทำน้ำปรุงผัดไทย)

สูตรผัดไทยกุ้งแม่น้ำ (วิธีทำน้ำปรุงผัดไทย)ผัดไทยกุ้งแม่น้ำ (วิธีทำน้ำปรุงผัดไทย) เมนูอาหารไทยยอดนิยมอันดับต้นๆของประเทศไทยเลยทีเดียว ดังขนาดที่ว่าคนต่างชาติถือเป็นสัญลักษณ์ของอาหารไทยเช่นเดียวกันกับต้มยำกุ้ง กันเลย จริงๆแล้วผัดไทยนั้นทำไม่ยากครับ ถ้ารู้วิธีปรุงน้ำผัดไทย แล้วจะรู้ว่าทำกินเองที่บ้านหรือที่ไหนก็ได้ครับวัตถุดิบผัดไทยกุ้งแม่น้ำ (วิธีทำน้ำปรุงผัดไทย)

เวลาในการทำ 20 นาที
ส่วนผสมสำหรับ 1 ที่

1.กุ้งแม่น้ำ 2 ตัว 
2.เส้นจันทร์ 80 ก. ( แช่น้ำ 15 นาที ) 
3. ถั่วงอก 1 ถ้วย 
4. ใบกุ้ยช่าย 5 ต้น 
5. เต้าหู้เหลือง 50 ก. 
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง 
7. พริกป่น 
8. ถั่วลิสงป่น 1 1/2 ชต. 
9. กุ้งแห้ง 1 1/2 ชต.
10. ไชโป้ว 1 ชช.
11. น้ำตาลปปี๊บ 1 ชต.
12. น้ำมะขามเปียก 1 ชต.
13. น้ำเปล่า 1 ชต.
14. หอมแดงสับละเอียด 1/2 ชต.
15. น้ำมันพืช 3 ชต.


อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำผัดไทยกุ้งแม่น้ำ (วิธีทำน้ำปรุงผัดไทย)

1. หั่นใบกุยช่ายให้ได้ขนาด 2 นิ้ว ตามด้วยหั่นเต้าหู้เหลืองเป็นชิ้นตามบางหนา 1 ซม. และตัดหนวดกุ้งทิ้งไปรวมถึงใช้มีดกลีดหลังกุ้ง
2. เทน้ำมัน 1 ชต. ลงในกระทะ ตามด้วยหอมแดงสับผัดให้หอม เติมน้ำตาลบีป น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ผัดจนน้ำตาลบีปละลายหมดตักขึ้นพักไว้ก่อน
3. ตั้งกระทะให้ร้อนเทน้ำมันลงไปตามด้วยกุ้งแม่น้ำ ทอดจนกุ้งสุกมั้งสองด้านพักกุ้งไว้ข้างกระทะนำเส้นจันลงผัดให้นิ่มตามด้วยไซโบ้ว เติมน้ำปรุงผัดไทย กุ้งแห้ง ถั่วป่น พริกป้น เต้าหู้ ถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากันและพักไว้ข้างกระทะ เทไข่ใส่ลงไปแล้วยีให้แตก นำผัดไทยและเครื่องทั้งหมดวางบนไข่ไก่และผัดให้เข้ากัน
4. เสิร์ฟพร้อมผักเคียง เป็นอันเสร็จ