หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมเกสรลำเจียก (ขนมไทยโบราณ)


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมเกสรลำเจียก (ขนมไทยโบราณ)

วันที่: 08/09/2011 17:49:25 เข้าชม: 24607 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 60 นาที ยาก

ขนมเกสรลำเจียก ขนมขี้มอด ดอกลำเจียก ขนมไทยโบราณ อาหารไทยโบราณ วิธีทำเกสรลำเจียก สูตรอาหารเกสรลำเจียก 

ขนมเกสรลำเจียก ขนมไทยโบราณ ตัวขนมจะมีลักษณะคล้ายดอกลำเจียกที่สุกงอมเต็มที่ กลีบเกสรจะแตกกออก  ละอองเกสรจะส่งกลิ่นหอมตลบอบอวน ลักษณะตัวไส้ทำจากมะพร้าวทึกทึนที่ยังอ่อนอยู่ นำมากวนกับน้ำตาลทราย แต่สีและกลิ่นด้วยน้ำไปเตย ห่อด้วยแป้งข้าวเหนียวที่ผ่านการอบด้วยควันเทียน แล้วร่อนบนกระทะ จึงได้รสสัมผัสความหอมหวานตั้งแต่ตัวแป้งไปจนถึงไส้


ขนมเกสรลำเจียก (ขนมไทยโบราณ)

สูตรขนมเกสรลำเจียก (ขนมไทยโบราณ)ขนมเกสรลำเจียก ขนมไทยโบราณ ตัวขนมจะมีลักษณะคล้ายดอกลำเจียกที่สุกงอมเต็มที่ กลีบเกสรจะแตกกออก  ละอองเกสรจะส่งกลิ่นหอมตลบอบอวน ลักษณะตัวไส้ทำจากมะพร้าวทึกทึนที่ยังอ่อนอยู่ นำมากวนกับน้ำตาลทราย แต่สีและกลิ่นด้วยน้ำไปเตย ห่อด้วยแป้งข้าวเหนียวที่ผ่านการอบด้วยควันเทียน แล้วร่อนบนกระทะ จึงได้รสสัมผัสความหอมหวานตั้งแต่ตัวแป้งไปจนถึงไส้วัตถุดิบขนมเกสรลำเจียก (ขนมไทยโบราณ)

1. แป้งข้าวเหนียว (อบควันเทียนค้างคืน) 1 ถุง
2. มะพร้าวทึนทึก (อ่อนๆ) 1 ลูก 
3. น้ำตาลทราย 1  ถ้วย
4. น้ำใบเตย  4 ช้อนโต๊ะ
5. แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเปล่า (ใส่แป้งให้ร่วนชื้น)
7. ถุงพลาสติก (ใช้ห่อปั้นไส้)

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะทองเหลือง กระทะกันแบน

วิธีทำขนมเกสรลำเจียก (ขนมไทยโบราณ)

1. แป้งข้าวเหนียว ใส่หม้อ  อบด้วยควันเทียน (จุดเทียนในถ้วยให้ไฟติดสักพัก วางในหม้อที่ใส่แป้งไว้ เป่าให้เทียนดับ) รีบเอาพลาสลิกปิดปากหม้อ ปิดฝาไว้  ทิ้งไว้ค้างคืน
2. มะพร้าวทึนทึกอ่อนขูด (เริ่มจากขอบๆ ก่อน ไม่ให้ติดหนังมะพร้าวสีน้ำตาล) + น้ำตาลทราย  คลุกให้เข้ากันในกะละมัง
3. กะทะทองเหลือง  เทมะพร้าวที่คลุกน้ำตาล  ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวมะพร้าวให้ขึ้นเงา (อย่ากวนมากจะทำให้มะพร้าวช้ำ) ใส่สีเขียวใบเตย (น้ำใบเตย 2 -3 ชต + แป้งข้าวเหนียว 1 ชต) คลุกให้เข้ากัน  ใช้ช้อนตักใส่ใส่แผ่นพลาสติกเป็นปั้นเป็นก้อนยาวๆ ใส่ถาดเรียงพักไว้
4.  แป้งที่อบเทียนหอมไว้แล้ว  ตักใส่กะละมัง 2 1/2 ทัพพี + หยอดน้ำทีละน้อย  ใช้มีปลายนิ้วรวนให้เข้ากัน (แป้งที่ใช้ได้มีลักษณะเหมือนดินร่วนมีความชื้นๆอยู่)
5. ตั้งกะทะแบนใช้ไฟอ่อน รอกะทะร้อน  เอาแป้งตักใส่ที่ร่อนแป้ง ยกสูงเหนือกะทะ  ใช้มือกวนให้แป้งร่อนลงกะทะให้เป็นแผ่นกลม (ความหนาให้เท่ากัน) รอแป้งสุกได้ที่ (ดูจากขอบแป้งจะร่อนไม่ติดกับกะทะ) + ไส้ที่ปั้นไว้ใส่ตรงกลาง  พับเป็นสี่เหลี่ยมก็ได้แต่นิยมม้วนเป็น(ทองม้วน)