หน้าหลัก > ท่องเที่ยว > รายชื่อสถานที่ท่องเที่ยว >


โฆษณา
ล่องแม่น้ำสามสีเรือคุณแม่ (ล่องเรือเจ้าพระยา ชม 3 วัฒนธรรม)

      

รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :

แม่น้ำสามสีอยู่ที่ไหน หลายท่านคงสงสัย อยู่ที่แม่น้ำเจ้าพระยาในกรุงเทพ ประเทศไทยนี่เอง. แต่เป็นช่วงแม่น้ำที่มีชุมชนกำเนิดของ 3 วัฒนธรรม เมื่อ 100 ปีก่อน คือชุมชนชาวมุสลิม ชุมชนชาวจีน “จีจินเกาะ” และชุมชนชาวยุโรปดั้งเดิมบริเวณ “กุฎิจีน” “มัสยิดฮารูณ” “โบสถ์ซางตาครู้ส” ซึ่งทั้ง 3 ชุมชน อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษจนชั่วรุ่นลูกหลาน เหลน โหลน...

ที่อยู่ ล่องแม่น้ำสามสีเรือคุณแม่ (ล่องเรือเจ้าพระยา ชม 3 วัฒนธรรม)  
พิกัด GPS
การติดต่อ
website http://www.ruakhunmae.com
สถานที่แนะนำ ล่องแม่น้ำเจ้าพระยา ชมวัฒนธรรมริมฝั่งแม่น้ำ
เวลาเปิดปิด
รายการที่1-12 จาก 71
รายการที่1-12 จาก 71
 
ล่องแม่น้ำสามสี

แม่น้ำสามสีอยู่ที่ไหน หลายท่านคงสงสัย อยู่ที่แม่น้ำเจ้าพระยาในกรุงเทพ ประเทศไทยนี่เอง แต่เป็นช่วงแม่น้ำที่มีชุมชนกำเนิดของ 3 วัฒนธรรม เมื่อ 100 ปีก่อน คือชุมชนชาวมุสลิม ชุมชนชาวจีน “จีจินเกาะ” และชุมชนชาวยุโรปดั้งเดิมบริเวณ “กุฎิจีน” “มัสยิดฮารูณ” “โบสถ์ซางตาครู้ส” ซึ่งทั้ง 3 ชุมชน อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษจนชั่วรุ่นลูกหลาน เหลน โหลน...

เรื่อง : ล่องแม่น้ำสามสีเรือคุณแม่

“เรือคุณแม่” ดำเนินการโดย บ. Siam River Cruise ดัดแปลงเรือกระแซงที่ใช้ขนข้าวในสมัยโบราณ ท้องเรือทรงเหมือนเมล็ดข้าว ทำจากไม้สักทั้งลำ ทุกลำผ่านมาตรฐาน “Thailand Tourism Standard”

เส้นทาง

- มัสยิดฮารูณ ผ่านศุลกสถาน เคยเป็นที่ทำการศุลกากรเก็บภาษีทางน้ำในสมัยร. 5
- ชมวิธีการทำ ชิม โรตี “Rotini” ของชุมชนมุสลิม และซื้อกลับบ้าน
- เทววิหาร พระเจดีย์ และมูลนิธิเผยแผ่คุณธรรม “เต๊กก่า” จีจินเกาะ
- โบสถ์ซางตาครู้ส สถาปัตยกรรมแบบเรเนซองส์และนีโอคลาสสิค
- เยี่ยมชมชุมชนกุฏิจีนขาว ดูวิธีการทำขนมฝรั่งกุฏิจีนที่ร้านแม่เป้า ขนมของชนชาติโปรตุเกสที่ถ่ายทอดมาสู่ชาวไทย เป็นขนมที่ยังใช้การอบด้วยเตาถ่าน ทั้งด้านล่างด้านบนจึงกรอบนอกนุ่มใน ไม่หวานจัด โรยหน้าด้วยลูกเกด ซื้อกลับได้ในราคา 4 ถุง 100 บาท
 
กินอิ่มท้องและสมอง
ระหว่างล่องเรือ ทุกคนจะได้ลิ้มลองน้ำสมุนไพร เช่น ดอกอัญชัน น้ำมะตูม รวมทั้งน้ำอัดลมและน้ำเปล่า กับขนมตาล ขนมฝรั่งกุฏิจีน และโรตีราดนมข้นหวานในกระทงใบตองเล็กๆ เมื่อขึ้นเรือแต่ละครั้งหลังจากแวะตามเส้นทางแล้วจะได้รับผ้าเย็นเช็ดไล่ความร้อน หลังจบTrip บนฝั่งประมาณ 17.00 น. ที่นั่งในเรือจะถูกแปลงโฉมเป็นโต๊ะนั่งทานอาหารมื้อเย็น รับลมชมวิวสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ยามอาทิตย์อัสดงถูกแทนที่ด้วยแสง สี ที่ส่องให้เห็นภาพสถานที่สำคัญ พร้อมทั้งการให้ความรู้ เรื่องราวสถานที่ต่างๆที่เรือแล่นผ่านจากกูรูประจำ”เรือคุณแม่” ที่ชื่อว่าคุณป๊อป

อาหารจะเปลี่ยนเมนูไปตามวัฒนธรรมของการล่องเรือ บุฟเฟต์ที่ได้รับการจัดดูแล ตกแต่งให้น่าลิ้มลองและเติมไม่อั้นจากคุณแม่เจ้าของเรือ มื้อนี้มี
- ข้าวหมกไก่ โรตีแกงเขียวหวานไก่ วัฒนธรรมของชุมชนมุสลิม
- สปาเก็ตตี้ วัฒนธรรมของชุมชนยุโรป
- ข้าวมันปู ผัดผักรวมมิตร กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย น่องไก่เล็กทอดน้ำปลา ลาบ เป็นต้น
- ผลไม้ตามฤดูกาล ข้าวเหนียวมะม่วง ลูกชุบ ฟักทองสังขยา และอีกมากมาย

วัน-เวลา เดินทาง

ทุกวันเสาร์
13.30 น. ลงทะเบียนบริเวณหน้าร้าน Black Canyon ชั้น 1 ตึก River City ท่าน้ำสี่พระยา เรือออกเวลา 14.00 น. ที่ท่าน้ำของ River City
14.00-19.00 น. ล่องเรือขึ้นฝั่งตามแหล่งวัฒนธรรม 3 แห่ง โดยมีคุณป๊อปอธิบายให้ความรู้ตลอดทั้งในเรือและบนบก
วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
เป็นการล่องเรือรายการที่ต่างกันไป สนใจสอบถามรายละเอียดโดยตรงได้ที่เรือคุณแม่ www.ruakhunmae.com

การแต่งกาย
ตามสบาย แต่สุภาพและไม่ควรใส่กางเกงขาสั้น เพราะการเข้ามัสยิดไม่อนุญาตให้ใส่กางเกงขาสั้น อาจนำผ้าถุงหรือผ้าผืนยาวนุ่งทับเวลาเข้ามัสยิด และเทววิหาร

แผนที่สู่ River City และการจอดรถ

ผู้นำรถไป จอดได้ที่ลานจอดรถ River City แล้วนำบัตรจอดรถไปประทับตราบนเรือ จอดได้ฟรี 1 ชั่วโมง
ถ้าไปถึงก่อนเวลาและหลังจากกลับขึ้นฝั่งแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมร้านค้าต่างๆ ใน River City ซึ่งมีลานแสดงงานศิลปะที่น่าชมบริเวณชั้น 1 สินค้าส่วนใหญ่คัดสรรมาแล้ว คุณภาพที่ดี สีสันสวยงาม โดยเฉพาะสินค้าไทย ราคาตามคุณภาพ เนื่องจากบริเวณใกล้เคียงเป็นโรงแรม ส่วนใหญ่จึงเป็นชาวต่างชาติ สินค้าชิ้นไหนถูกใจ ราคาพอรับได้ก็หาซื้อมาใช้หรือให้เป็นของที่ระลึกเพื่อนฝูงต่างชาติก็ได้ เช่นถุงมือนักมวยไทย สำหรับจับของร้อนจากร้านธนู (Thanuu) เป็นต้น
 
โบสถ์ซางตาครู้ส /วัดซางคาครู้ส /Santa Cruze Church /ชุมชนกุฏิจีน
เป็นโบสถ์หรือวัดคาทอลิก ปีพ.ศ. 2312 สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเสด็จเยี่ยมชุมชนแห่งนี้โดยมีคุณพ่อจั๊ด กอร์ พระชาวฝรั่งเศสซึ่งพาชาวคริสต์ทั้งไทย ญวน โปรตุเกสที่เคยอยู่ในสมัยอยุธยาลี้ภัยสงครามมาตั้งรกรากในบริเวณที่ดินนี้ ต่อมาได้พระราชทานสิทธิ์เหนือที่ดินบริเวณนี้ซึ่งตรงกับวันฉลองเทิดทูนมหากางเขน วันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2312 คุณพ่อจึงตั้งชื่อแห่งนี้ว่า”ซางตาครู้ส” ซึ่งเป็นภาษาโปรตุเกส แปลว่า “ไม้กางเขนศักดิ์สิทธิ์” ปี พ.ศ. 2313 สร้างวัดไม้ขึ้นเป็นวัดแรกมีอายุได้ 65 ปี และวัดหลังที่สองในปีพ.ศ. 2378 มีรูปแบบค่อนไปทางจีน ชาวบางกอกในยุคนั
 
 MrbookSpecial Reviewer
วันที่โพส     10/04/2011 เวลา 13:51:04 ( เมื่อ 2028 วันที่แล้ว)
แก้ไข         20/06/2011 เวลา 17:31:12 ( เมื่อ 1957 วันที่แล้ว)

แก้ไขโดย HOTEL