หน้าหลัก > ท่องเที่ยว > รายชื่อสถานที่ท่องเที่ยว >


โฆษณา
ล่องแม่น้ำสามสีเรือคุณแม่ (ล่องเรือเจ้าพระยา ชม 3 วัฒนธรรม)

      

รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :

แม่น้ำสามสีอยู่ที่ไหน หลายท่านคงสงสัย อยู่ที่แม่น้ำเจ้าพระยาในกรุงเทพ ประเทศไทยนี่เอง. แต่เป็นช่วงแม่น้ำที่มีชุมชนกำเนิดของ 3 วัฒนธรรม เมื่อ 100 ปีก่อน คือชุมชนชาวมุสลิม ชุมชนชาวจีน “จีจินเกาะ” และชุมชนชาวยุโรปดั้งเดิมบริเวณ “กุฎิจีน” “มัสยิดฮารูณ” “โบสถ์ซางตาครู้ส” ซึ่งทั้ง 3 ชุมชน อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษจนชั่วรุ่นลูกหลาน เหลน โหลน...

ที่อยู่ ล่องแม่น้ำสามสีเรือคุณแม่ (ล่องเรือเจ้าพระยา ชม 3 วัฒนธรรม)  
พิกัด GPS
การติดต่อ
website http://www.ruakhunmae.com
สถานที่แนะนำ ล่องแม่น้ำเจ้าพระยา ชมวัฒนธรรมริมฝั่งแม่น้ำ
เวลาเปิดปิด
รายการที่1-12 จาก 71
รายการที่1-12 จาก 71
 
ล่องแม่น้ำสามสี

แม่น้ำสามสีอยู่ที่ไหน หลายท่านคงสงสัย อยู่ที่แม่น้ำเจ้าพระยาในกรุงเทพ ประเทศไทยนี่เอง แต่เป็นช่วงแม่น้ำที่มีชุมชนกำเนิดของ 3 วัฒนธรรม เมื่อ 100 ปีก่อน คือชุมชนชาวมุสลิม ชุมชนชาวจีน “จีจินเกาะ” และชุมชนชาวยุโรปดั้งเดิมบริเวณ “กุฎิจีน” “มัสยิดฮารูณ” “โบสถ์ซางตาครู้ส” ซึ่งทั้ง 3 ชุมชน อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษจนชั่วรุ่นลูกหลาน เหลน โหลน...

เรื่อง : ล่องแม่น้ำสามสีเรือคุณแม่

“เรือคุณแม่” ดำเนินการโดย บ. Siam River Cruise ดัดแปลงเรือกระแซงที่ใช้ขนข้าวในสมัยโบราณ ท้องเรือทรงเหมือนเมล็ดข้าว ทำจากไม้สักทั้งลำ ทุกลำผ่านมาตรฐาน “Thailand Tourism Standard”

เส้นทาง

- มัสยิดฮารูณ ผ่านศุลกสถาน เคยเป็นที่ทำการศุลกากรเก็บภาษีทางน้ำในสมัยร. 5
- ชมวิธีการทำ ชิม โรตี “Rotini” ของชุมชนมุสลิม และซื้อกลับบ้าน
- เทววิหาร พระเจดีย์ และมูลนิธิเผยแผ่คุณธรรม “เต๊กก่า” จีจินเกาะ
- โบสถ์ซางตาครู้ส สถาปัตยกรรมแบบเรเนซองส์และนีโอคลาสสิค
- เยี่ยมชมชุมชนกุฏิจีนขาว ดูวิธีการทำขนมฝรั่งกุฏิจีนที่ร้านแม่เป้า ขนมของชนชาติโปรตุเกสที่ถ่ายทอดมาสู่ชาวไทย เป็นขนมที่ยังใช้การอบด้วยเตาถ่าน ทั้งด้านล่างด้านบนจึงกรอบนอกนุ่มใน ไม่หวานจัด โรยหน้าด้วยลูกเกด ซื้อกลับได้ในราคา 4 ถุง 100 บาท
 
กินอิ่มท้องและสมอง
ระหว่างล่องเรือ ทุกคนจะได้ลิ้มลองน้ำสมุนไพร เช่น ดอกอัญชัน น้ำมะตูม รวมทั้งน้ำอัดลมและน้ำเปล่า กับขนมตาล ขนมฝรั่งกุฏิจีน และโรตีราดนมข้นหวานในกระทงใบตองเล็กๆ เมื่อขึ้นเรือแต่ละครั้งหลังจากแวะตามเส้นทางแล้วจะได้รับผ้าเย็นเช็ดไล่ความร้อน หลังจบTrip บนฝั่งประมาณ 17.00 น. ที่นั่งในเรือจะถูกแปลงโฉมเป็นโต๊ะนั่งทานอาหารมื้อเย็น รับลมชมวิวสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ยามอาทิตย์อัสดงถูกแทนที่ด้วยแสง สี ที่ส่องให้เห็นภาพสถานที่สำคัญ พร้อมทั้งการให้ความรู้ เรื่องราวสถานที่ต่างๆที่เรือแล่นผ่านจากกูรูประจำ”เรือคุณแม่” ที่ชื่อว่าคุณป๊อป

อาหารจะเปลี่ยนเมนูไปตามวัฒนธรรมของการล่องเรือ บุฟเฟต์ที่ได้รับการจัดดูแล ตกแต่งให้น่าลิ้มลองและเติมไม่อั้นจากคุณแม่เจ้าของเรือ มื้อนี้มี
- ข้าวหมกไก่ โรตีแกงเขียวหวานไก่ วัฒนธรรมของชุมชนมุสลิม
- สปาเก็ตตี้ วัฒนธรรมของชุมชนยุโรป
- ข้าวมันปู ผัดผักรวมมิตร กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย น่องไก่เล็กทอดน้ำปลา ลาบ เป็นต้น
- ผลไม้ตามฤดูกาล ข้าวเหนียวมะม่วง ลูกชุบ ฟักทองสังขยา และอีกมากมาย

วัน-เวลา เดินทาง

ทุกวันเสาร์
13.30 น. ลงทะเบียนบริเวณหน้าร้าน Black Canyon ชั้น 1 ตึก River City ท่าน้ำสี่พระยา เรือออกเวลา 14.00 น. ที่ท่าน้ำของ River City
14.00-19.00 น. ล่องเรือขึ้นฝั่งตามแหล่งวัฒนธรรม 3 แห่ง โดยมีคุณป๊อปอธิบายให้ความรู้ตลอดทั้งในเรือและบนบก
วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
เป็นการล่องเรือรายการที่ต่างกันไป สนใจสอบถามรายละเอียดโดยตรงได้ที่เรือคุณแม่ www.ruakhunmae.com

การแต่งกาย
ตามสบาย แต่สุภาพและไม่ควรใส่กางเกงขาสั้น เพราะการเข้ามัสยิดไม่อนุญาตให้ใส่กางเกงขาสั้น อาจนำผ้าถุงหรือผ้าผืนยาวนุ่งทับเวลาเข้ามัสยิด และเทววิหาร

แผนที่สู่ River City และการจอดรถ

ผู้นำรถไป จอดได้ที่ลานจอดรถ River City แล้วนำบัตรจอดรถไปประทับตราบนเรือ จอดได้ฟรี 1 ชั่วโมง
ถ้าไปถึงก่อนเวลาและหลังจากกลับขึ้นฝั่งแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมร้านค้าต่างๆ ใน River City ซึ่งมีลานแสดงงานศิลปะที่น่าชมบริเวณชั้น 1 สินค้าส่วนใหญ่คัดสรรมาแล้ว คุณภาพที่ดี สีสันสวยงาม โดยเฉพาะสินค้าไทย ราคาตามคุณภาพ เนื่องจากบริเวณใกล้เคียงเป็นโรงแรม ส่วนใหญ่จึงเป็นชาวต่างชาติ สินค้าชิ้นไหนถูกใจ ราคาพอรับได้ก็หาซื้อมาใช้หรือให้เป็นของที่ระลึกเพื่อนฝูงต่างชาติก็ได้ เช่นถุงมือนักมวยไทย สำหรับจับของร้อนจากร้านธนู (Thanuu) เป็นต้น
 
โบสถ์ซางตาครู้ส /วัดซางคาครู้ส /Santa Cruze Church /ชุมชนกุฏิจีน
เป็นโบสถ์หรือวัดคาทอลิก ปีพ.ศ. 2312 สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเสด็จเยี่ยมชุมชนแห่งนี้โดยมีคุณพ่อจั๊ด กอร์ พระชาวฝรั่งเศสซึ่งพาชาวคริสต์ทั้งไทย ญวน โปรตุเกสที่เคยอยู่ในสมัยอยุธยาลี้ภัยสงครามมาตั้งรกรากในบริเวณที่ดินนี้ ต่อมาได้พระราชทานสิทธิ์เหนือที่ดินบริเวณนี้ซึ่งตรงกับวันฉลองเทิดทูนมหากางเขน วันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2312 คุณพ่อจึงตั้งชื่อแห่งนี้ว่า”ซางตาครู้ส” ซึ่งเป็นภาษาโปรตุเกส แปลว่า “ไม้กางเขนศักดิ์สิทธิ์” ปี พ.ศ. 2313 สร้างวัดไม้ขึ้นเป็นวัดแรกมีอายุได้ 65 ปี และวัดหลังที่สองในปีพ.ศ. 2378 มีรูปแบบค่อนไปทางจีน ชาวบางกอกในยุคนั
 
 MrbookSpecial Reviewer
วันที่โพส     10/04/2011 เวลา 13:51:04 ( เมื่อ 1328 วันที่แล้ว)
แก้ไข         20/06/2011 เวลา 17:31:12 ( เมื่อ 1257 วันที่แล้ว)

แก้ไขโดย HOTEL

    
 
08/06/2011 5:15
เสียงบรรยายไม่ค่อยชัดเจน น่าจะเพิ่มเสียงบรรยายในห้องอัดเสียง เพิ่มรายละเอียดของสถานที่ ๆ ไป เช่น รูปเคารพในธรรมสถานแต่ละองค์มีรูปของใครบ้าง
 
พิธีกร น่ารักมาก
order abortion pill online pill for abortion online cytotec abortion pill buy online
where to buy abortion pill on line abortion pill abortion pills online
buy abortion pill online open cytotec abortion pill buy online
online purchase abortion pill on line abortion pill medical abortion pill online
where can i get the abortion pill online link abortion pill online purchase